Nhìn lại hai tháng bão tố vừa qua của Bundesliga

Cuối cùng thì Bundesliga 2019/20 cũng sắp được thi đấu trở lại sau hai tháng bị đóng băng vì Covid-19. Hành trình “lội ngược dòng trước đại dịch” trong thời gian qua của Bundesliga đã diễn ra gian nan như thế nào?

Nhìn lại hai tháng bão tố vừa qua của
    Bundesliga

4/3:Hồi chuông báo động gióng lên. Hàng loạt ca dương tính với virus corona được xác nhận ở quận Heinsberg của bang North Rhine-Westphalia. Mà sân Borussia Park của M’gladbach nằm cách Heinsberg chỉ 10km. Nhiều người kêu gọi hoãn trận M’gladbach – Dortmund trên sân Borussia Park. Nhưng cuối cùng thì cuộc đọ sức đó vẫn diễn ra như bình thường vào đêm 7/3.

8/3: Những trận gần nhất của Bundesliga có khán giả trong sân. Bayern– Augsburg và Mainz – Duesseldorf là hai trận đấu cuối cùng vẫn diễn ra trong sân có khán giả trước khi Bundesliga bị đóng băng vì Covid-19.

10/3: Bundesliga vẫn chưa bị đóng băng. Các trận đấu tiếp theo của Bundesliga được xác định sẽ diễn ra trong sân không khán giả. Nhưng kịch bản tạm dừng ngay mùa giải chưa được bàn tới.

11/3: Derby không khán giả. Trận M’gladbach – Cologne trở thành trận đầu tiên trong lịch sử Bundesliga diễn ra trong điều kiện sân đấu hoàn toàn vắng bóng khán giả. Trong khi đó, hậu vệ Timo Hubers của đội hạng Nhì Đức, Hannover trở thành cầu thủ chuyên nghiệp đầu tiên ở Đức dương tính với corona. Những lo ngại về nguy cơ lây nhiễm virus corona trong các sân cỏ Đức ngày càng gia tăng.

13/3:Không thể cố thêm được nữa. Buổi sáng, BTC Bundesliga (DFL) thông báo chỉ tạm dừng Bundesliga từ vòng đấu vào tuần sau đó. Nhưng do sức ép quá lớn từ dư luận, ngay buổi chiều, DFL buộc phải tuyên bố tạm dừng tất cả trận đấu ở vòng 26 Bundesliga ngay lập tức.

Bayern (áo sẫm) tiếp Augsburg hôm 8/3 là một trong hai trận cuối cùng của
      Bundesliga có khán giả trước khi giải tạm ngưng

16/3: Xác định mốc trở lại đầu tiên. DFL xác định tất cả các trận tại Bundesliga sẽ bị tạm hoãn tới sớm nhất là ngày 2/4. Nếu có thể trở lại vào mốc 2/4, các trận đấu cũng chỉ có thể diễn ra trong sân không khán giả. 1 ngày sau đó, EURO 2020 cũng bị xác định hoãn sang năm 2021.

19/3:“Sống chung với lũ”. Một số đội, trong đó có Bayern Munich, bắt đầu cho các cầu thủ tập luyện “cùng nhau” theo kiểu tập trực tuyến (mỗi cầu thủ cùng lúc chia sẻ hình ảnh tập luyện ở nhà của mình qua các màn hình online).

21/3:Chia sẻ khó khăn. Hầu hết các cầu thủ chuyên nghiệp tại Đức đều đồng lòng chia sẻ khó khăn với đội nhà bằng việc thống nhất giảm bớt một phần lương của mình.

26/3:Lá lành đùm lá rách. Nhóm các đội của Đức dự Champions League mùa này gồm Bayern, Dortmund, Leipzig và Leverkusen chung tay góp tiền giúp đỡ những đội gặp khó khăn về tài chính vì Covid-19 ở cả 2 hạng đấu cao nhất nước Đức.

31/3:Gia hạn mốc hoãn. DFL xác định do diễn biến phức tạp của Covid-19, Bundesliga sẽ phải hoãn tới mốc 30/4.

3/4: Báo động đỏ. Tờ Kicker công bố kết quả điều tra cho thấy 13 trên tổng số 36 CLB ở 2 hạng đấu cao nhất của Đức phải đối diện với nguy cơ phá sản vì Covid-19.

3/4:Tập từng nhóm nhỏ. Một số CLB bắt đầu cho các cầu thủ trở lại tập luyện chung, nhưng chỉ cho phép họ tập theo từng nhóm nhỏ mà thôi.

23/4:Các đội thống nhất mốc trở lại. Toàn bộ 36 CLB thuộc 2 hạng đấu cao nhất nước Đức cùng thống nhất sẵn sàng tái xuất sân đấu từ ngày 9/5. Tuy nhiên, mốc trở lại này còn phải chờ các cấp chính quyền của Đức phê duyệt.

1/5:3 ca dương tính ở Cologne. Trước khi cho phép cầu thủ trở lại tập luyện bình thường, các đội tiến hành xét nghiệm với cầu thủ đội nhà. Kết quả ở Cologne, có tới 3 ca dương tính.

4/5:Scandal của Kalou. Trong đoạn clip đăng lên mạng xã hội Facebook, Salomon Kalou làm lộ chuyện anh vi phạm quy tắc về giãn cách xã hội. DFL cảnh cáo Kalou còn đội bóng chủ quản của anh là Hertha treo giò anh.

6/5: Được chính phủ bật đèn xanh. Chính phủ Đức chấp nhận cho Bundesliga trở lại trong tháng 5 năm này.

7/5: Chốt lịch thi đấu trở lại. Cuối cùng thì sau bao mong ngóng của không chỉ người hâm mộ tại Đức, DFL cũng chốt được lịch trở lại của Bundesliga2019/20 vào ngày 16/5/2020. Tất cả các trận đấu đều sẽ diễn ra trong sân không khán giả.

20 -20 triệu euro là tổng số tiền mà nhóm 4 đại diện của Bundesliga dự Champions League mùa này gồm Bayern, Dortmund, Leipzig và Leverkusen chung tay góp vào để giúp đỡ các đội khó khăn về tài chính vì Covid-19 ở hai hạng đấu cao nhất của Đức.

XEM THÊM

Ngày 15/5,Bundesliga sẽ trở lại

Bundesliga phát hiện thêm cầu thủ bị dương tính Covid-19

Thủ tướng Đức 'bật đèn xanh', Bundesliga có thể trở lại ngày 15/5