Tại sao các đội ở Bundesliga được chơi trên sân nhà thay vì sân trung lập?

Trong khi Premier League chưa chắc có thể mở cửa trở lại vì nhiều đội từ chối đá ở sân trung lập, thì đây lại không phải là vấn đề gây tranh cãi ở Bundesliga. Vậy tại sao các đội ở giải đấu số 1 nước Đức lại được chơi trên sân nhà khi Bundesliga trở lại sau giai đoạn phải đóng cửa vì dịch Covid-19?

Chính sách của chính phủ

Không như chính phủ Anh rất khắt khe trong việc buộc người dân phải hạn chế thực hiện những chuyến đi dài để tránh lây lan virus Corona, các nhà chức trách ở Đức lại không quá quan trọng chuyện này. Bằng chứng là một số bang ở Đức chỉ đóng cửa biên giới trong một thời gian ngắn. Họ không khuyến khích người dân tham gia vào những lễ hội tụ tập đông người, nhưng cũng không cấm triệt để việc đi lại.

Nhờ chinh sách có phần thoải mái của chính phủ Đức so với những gì đang diễn ra ở xứ sở sương mù,Bundesliga mới có điều kiện trở thành giải đấu lớn đầu tiên ở châu Âu mở cửa trở lại sau giai đoạn "đóng băng". Chí ít thì các đội cũng đỡ tốn thời gian và năng lượng cho những cuộc tranh cãi chưa thấy có hồi kết như ở giải Ngoại hạng Anh.

Hệ thống SVĐ hiện đại

Phần lớn trong số 18 SVĐ đang được sử dụng ở Bundesliga là những địa điểm thi đấu rất hiện đại. Các SVĐ này đều được xây mới hoặc cải tạo trong thế kỷ 21. Trong khi những SVĐ lâu đời ở Anh như Old Trafford hay Stamford Bridge chỉ được làm mới từng phần, thì ngay cả một SVĐ cũ kỹ như Mungersdorfer của Cologne cũng mạnh dạn cải tổ toàn diện để trở thành đấu trường siêu hiện đại.

Phần lớn các SVĐ ở Bundesliga đều rất hiện đại

Xét tổng thể, ở Đức chỉ còn duy nhất sân của Freiburg là thuộc diện lỗi thời. Tất nhiên, thiết kế của các SVĐ hiện đại cho phép các đội dễ dàng thực hiện các biện pháp để hạn chế rủi ro. Đơn cử như đa phần chúng được xây dựng cách xa khu dân cư (thậm chí bên ngoài thành phố) và người xem muốn vào sân cần phải truy cập vào hệ thống giao thông đặc biệt rất thuận tiện cho việc kiểm soát.

Các CLB thể hiện tinh thần trách nhiệm

Theo LĐBĐ Đức, tất cả các CLB ở Bundesliga đều đã cam kết không để CĐV của mình vào sân hay tụ tập quá đông ở bên ngoài SVĐ. Nếu tình hình vượt quá tầm kiểm soát thì vẫn còn hàng rào thứ 2 là lực lượng cảnh sát sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự.

Ngoài việc rất cố gắng trong việc thỏa hiệp với người hâm mộ, các đội cũng sẵn sàng điều chỉnh lịch thi đấu để Bundesliga 2019/20 có thể được hoàn tất. Đơn cử như trận đấu giữa Union Berlin và Bayern dự kiến diễn ra vào thứ Bảy được chuyển sang ngày Chủ nhật. Nhờ vậy nên màn so tài giữa 2 bên không bị trùng vào khoảng thời gian diễn ra cuộc biểu tình đã được lên sẵn kế hoạch ở Berlin, với lực lượng tham gia là những người phản đối lệnh phong tỏa.

XEM THÊM

Dortmund mất cả Can và Witsel ở trận gặp Schalke khi Bundesliga mở cửa trở lại

Sếp Bayern dạy dỗ 'sát thủ' được cả Liverpool, M.U và Chelsea theo đuổi

Werner lạnh lùng quay lưng với Bayern