Arsene Wenger: 'HLV người Pháp thiếu kết nối với người đại diện'

Arsene Wenger có hơn 22 năm dẫn dắt Arsenal với rất nhiều thành công vang dội cùng không ít kinh nghiệm huấn luyện các đội bóng bên ngoài nước Pháp. “Giáo sư” lý giải hiện trạng HLV Pháp thất bại tại châu Âu trên L’Equipe.

Arsene Wenger: 'HLV người Pháp thiếu
    kết nối với người đại diện'

Sau khi chia tay Arsenal mùa Hè 2018, hơn một năm sau Wenger được bổ nhiệm làm giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA. Ông đã có những cái nhìn rất sắc sảo về vấn đề này. Theo cựu chiến lược gia Arsenal, các HLV Pháp đều rất chất lượng, có năng lực và được đào tạo bài bản.

Tuy nhiên, họ lại thiếu kết nối với các người đại diện có tầm ảnh hưởng và các cổ đông quốc tế, những người nắm quyền kiểm soát tại các CLB hàng đầu châu Âu hiện nay.

“Ngày nay nhiều CLB nằm trong tay những tập đoàn tài chính khổng lồ hoặc các công ty lớn. Các chủ tịch đều là những thương gia yêu bóng đá nhưng không phải là chuyên gia thực sự về lĩnh vực này. Họ mua đội bóng mà không biết nhiều về bóng đá.

Họ bị cuốn vào các siêu cò có tầm ảnh hưởng để chiêu mộ cầu thủ rồi qua đó siêu cò ấy sẽ giới thiệu một cái tên (HLV) mà anh ta cho rằng phù hợp với dự án, kế hoạch, khát vọng của CLB. Bạn hãy xem Jorge Mendes đã giúp Jose Mourinho như thế nào và tầm ảnh hưởng của ông ấy tới các CLB lớn châu Âu”, Wenger chia sẻ.

Theo Wenger, HLV người Pháp không kiếm được việc ở châu Âu và ngày càng co mình lại với những người đại diện tốt nhất, có tầm ảnh hưởng nhất. Do thời thế đã thay đổi, nên thái độ này sẽ càng ảnh hưởng tiêu cực tới cơ hội tìm kiếm việc làm ở những môi trường hàng đầu châu Âu. “Năm 1996, tôi không đến Arsenal nhờ một người đại diện, thậm chí còn có những nghi ngờ lớn xung quanh cái tên của tôi. Nhưng mọi thứ giờ hoàn toàn khác. Hữu xạ không thể tự nhiên hương. Cần phải có sự kết nối”, Wenger nhấn mạnh.

Ngoài ra, Wenger cũng cho biết HLV người Pháp hoàn toàn đủ tiêu chuẩn “xuất khẩu” vào các giải VĐQG hàng đầu. Laurent Blanc, Christophe Galtier, Rudi Garcia, Julien Stephan… đều là những cái tên rất chất lượng.

Nhưng trước hết, họ cần được các CLB Pháp trọng dụng. Sau đó, những thành công trong nước trở thành bệ phóng đưa tên tuổi của họ ra nước ngoài. “Lúc tôi còn làm HLV tại Pháp, cấu trúc CLB mang tính địa phương hóa cao. Từ cổ đông chính, chủ tịch đến GĐTT hay HLV người ta đều ưu tiên người bản xứ. Nhưng giờ thì khác”, Wenger chia sẻ thêm.

Và khi các CLB Pháp không dùng HLV quốc nội, thì những nhà cầm quân này phải biết cách tự kết nối với thế giới bên ngoài để tạo cơ hội cho mình. “Đến bây giờ tôi vẫn thực sự tiếc nuối trường hợp của Blanc. Thật không thể tin được. Đó là một sự bất công và một điều kỳ lạ”, Wenger kết luận.

XEM THÊM

Vì sao Mbappe giành giải vua phá lưới Ligue 1 dù không ghi nhiều bàn hơn tiền đạo Monaco?

Sự thật đằng sau vụ Neymar trả đũa Haaland ở Champions League được hé lộ

Mẹ Neymar gây sốc khi cặp kè với 'phi công' mê Real kém con trai 6 tuổi