4 điểm tương đồng giữa HLV Park Hang-seo và HLV Philippe Troussier

Tương lai của bóng đá Việt Nam sẽ được gửi trọn vào 2 HLV là Park Hang-seo (U.23, Đội tuyển quốc gia) và Philippe Troussier (U.19 và có thể là giám đốc kỹ thuật VFF). Giữa 2 HLV này, không khó để tìm ra những điểm tương đồng.

1.Đều là những HLV từng dự World Cup

Trong quá khứ, cả 2 ông thầy này đều đã từng được vinh dự góp mặt ở Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh (World Cup). Trong khi ông thầy người Hàn Quốc từng là trợ lý cho HLV Guus Hiddink ở vòng chung kết World Cup 2002 thì ông thầy người Pháp từng giúp đội tuyển Nam Phi lần đầu giành quyền góp mặt ở World Cup 1998, sau đó 4 năm lại giúp đội tuyển Nhật Bản lần đầu tiên vượt qua được vòng bảng ở World Cup 2002.

4 điểm tương đồng giữa HLV Park Hang-seo và HLV Philippe Troussier - ảnh 1

Troussier nắm đội tuyển Nhật Bản tại World Cup năm 2002

AFP

4 điểm tương đồng giữa HLV Park Hang-seo và HLV Philippe Troussier - ảnh 2

Park Hang-seo làm trợ lý cho Hiddink tại World Cup 2002

AFP

2.Đều đã gặt hái được thành công với các đội tuyển trẻ

Trong khi HLV Philippe Troussier gây ấn tượng mạnh khi dẫn dắt U.20 Nhật Bản tham dự VCK U.20 World Cup 1999, lần lượt vượt qua nhiều đối thủ sừng sỏ như Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Mexico, Uruguay và chỉ chịu thua Tây Ban Nha ở chung kết thì HLV Park Hang-seo cũng để lại dấu ấn khó phai mờ khi là “thuyền trưởng” của U.23 Việt Nam tại vòng chung kết U.23 châu Á 2018, vượt qua hàng loạt đối thủ khó chơi như Úc, Iraq, Qatar để giành ngôi á quân châu lục.

3.Có cùng cách thức đối mặt với thất bại

Cả 2 HLV này đều có cách đón nhận thất bại một cách nhẹ nhàng và coi đó là bài học cho tương lai. Sau trận chung kết "Thường Châu tuyết trắng", HLV Park Hang-seo có phát biểu nổi tiếng: "Chúng ta đã nỗ lực hết sức, cố gắng tột độ. Vậy tại sao phải cúi đầu? Chúng ta không phải cúi đầu. Chúng ta phải tự hào với những gì mình đã cống hiến và không hổ thẹn dù không thắng trận".

Còn HLV Philippe Troussier sau khi chứng kiến các học trò để thua U.20 Tây Ban Nha 0-4 trong trận chung kết thì chia sẻ: "Các bạn đừng buồn và nên coi đây là một bài học quý giá. Vì nếu giành chiến thắng chúng ta sẽ không nhớ được kỹ được bài học này".

4 điểm tương đồng giữa HLV Park Hang-seo và HLV Philippe Troussier - ảnh 3

Troussier muốn Việt Nam phải có mặt ở World Cup 2026 hoặc 2030

Ngọc Linh

4.Có cùng mục tiêu hướng tới World Cup 2026

HLV Park Hang-seo cũng như HLV Troussier đều lựa chọn World Cup 2026 là mục tiêu cao nhất trong kế hoạch phát triển bóng đá Việt Nam.

Với HLV Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam cần phải tiếp tục duy trì những thành tích đã đạt được ở khu vực Đông Nam Á và tiếp tục phấn đấu giành được thành tích cao ở sân chơi châu lục. Nói cách khác: " Chúng ta phải bảo vệ thành quả chứ không thể thoả mãn, không thể hài lòng với những gì đã đạt được" và World Cup 2026 cần được coi là "động lực để hướng đến".

4 điểm tương đồng giữa HLV Park Hang-seo và HLV Philippe Troussier - ảnh 4

Ông Park cũng muốn Việt Nam sớm có mặt ở World Cup

Minh Hoàng

Trong khi đó, HLV Philippe Troussier chia sẻ: "Bóng đá Việt Nam hiện tại chưa thể ở cùng đẳng cấp với Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhưng chúng ta phải nỗ lực thi đấu để dần thu hẹp khoảng cách qua từng trận đấu với các đối thủ mạnh của châu lục. Mục tiêu của bóng đá Việt Nam là World Cup 2026. Và vì thế cần phải chuẩn bị ngay từ bây giờ cho lứa U.19 bởi họ sẽ là nòng cốt của đội tuyển quốc gia sau đây 6-7 năm nữa