Thầy Park muốn gắn bó với bóng đá trẻ Việt Nam

Chia sẻ trong một chương trình truyền hình về dự định trong tương lai, HLV Park Hang Seo nói: “Việt Nam là đất nước đã mang lại cơ hội, vinh quang cho tôi. Tôi cũng chưa biết rằng khi không còn làm HLV nữa, tôi sẽ sống ở đâu".

Chú thích ảnh
Thầy Park mong có ngày gắn bó với bóng đá trẻ Việt Nam. Ảnh: TTXVN

"Ở Việt Nam tôi có nhà, ở Hàn Quốc thì tôi có mẹ, anh em và con cái. Tôi có nhiều việc muốn làm lắm. Nhưng khi kết thúc cuộc đời HLV, tôi có một ước mong là sẽ tham gia phát triển bóng đá trẻ cho Việt Nam.

Tôi hy vọng sẽ giúp ích được việc phát triển bóng đá trẻ ở giai đoạn cuối sự nghiệp HLV của mình. Đó cũng là nguyện vọng cuối với nghiệp bóng đá mà tôi theo đuổi suốt bấy lâu nay” - ông Park tâm sự.

Ông Park nói thêm: “Tôi nghĩ rằng niềm tin và tình cảm tác động rất lớn, quan trọng nhất với con người. Có niềm tin thì mọi việc sẽ tốt đẹp. Có niềm tin thì chúng ta sẽ không bị sống hình thức bề ngoài với nhau. Khi đó chúng ta mới giao tiếp với nhau một cách chân thành, không còn chỉ nằm ở bề ngoài nữa.

Tôi nghĩ rằng dù là trong gia đình hay là trong đội bóng thì điều này vẫn luôn là quan trọng nhất. Nhưng thực sự là để có được niềm tin thì cũng rất khó chứ không dễ. Vì trong một tổ chức có rất nhiều người. Mỗi người đều có sự không hài lòng riêng, mỗi người có 1 giá trị quan riêng và có cách suy nghĩ riêng”.

Trong khi đó, trang The World Games (Australia) đã nhận định, sự phát triển của bóng đá trẻ giúp Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ: “Đội U23 Việt Nam vào đến trận chung kết giải U23 châu Á, đội tuyển quốc gia vào tứ kết Asian Cup 1 năm sau đó, đồng thời đội tuyển Việt Nam thi đấu tốt tại vòng loại World Cup 2022.

Sự phát triển của bóng đá trẻ góp phần quan trọng vào sự thay đổi nói trên. Một thế hệ cầu thủ trẻ mới xuất hiện giúp bóng đá Việt Nam tiến lên. Nhưng những cái tên nổi bật như Nguyễn Quang Hải hay Nguyễn Công Phượng không đến một cách tình cờ” .

The World Games phân tích thêm: “HLV Philippe Troussier sau khi nổi tiếng ở các quốc gia châu Phi gồm Nigeria, Bờ Biển Ngà, Nam Phi, từng đưa Nhật Bản vào vòng 1/8 World Cup 2002 và vô địch châu Á năm 2000 giờ làm việc ở học viện bóng đá tư nhân PVF.

Các cơ sở như PVF, HAGL hay hệ thống đào tạo trẻ của CLB Hà Nội đã tạo ra sự khác biệt quan trọng. Hệ thống bóng đá trẻ của Việt Nam đã hoạt động hơn 10 năm, với các học viện và CLB tư nhân, có liên quan đến việc chuẩn bị các cầu thủ cho tương lai, theo các tiêu chuẩn quốc tế về mặt tổ chức và chương trình huấn luyện kỹ thuật.

Việc World Cup 2026 sẽ có 48 đội được dự VCK tạo động lực thúc đẩy cho tham vọng của bóng đá Việt Nam, trong việc phát triển nguồn lực cầu thủ”.