75 năm chiến thắng phátxít: Tổng thống Séc gửi thư chúc mừng Nga | Châu Âu | Vietnam+ (VietnamPlus)

Trong thư, Tổng thống Zeman đã thay mặt người dân Séc bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với những người lính Hồng quân đã hy sinh vì tự do của Cộng hòa Séc.

75 nam chien thang phatxit: Tong thong Sec gui thu chuc mung Nga hinh anh 1Lễ diễu binh nhân kỉ niệm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Nga ngày 9/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Séc (ČTK) ngày 8/5 đưa tin Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã gửi thư cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhân dịp kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó nhấn mạnh sự dũng cảm của Hồng quân trong quá trình giải phóng Tiệp Khắc.

Trong thư, Tổng thống Zeman đã thay mặt người dân Séc bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với những người lính Hồng quân đã hy sinh vì tự do của Cộng hòa Séc.

[Tổng thống Putin gửi thông điệp chúc mừng ngày chiến thắng phátxít]

Tổng thống Zeman nêu rõ: "Chúng tôi từ chối viết lại lịch sử. Chúng tôi không quên rằng khoảng 140.000 binh sỹ Hồng quân đã hy sinh trong chiến đấu giải phóng Tiệp Khắc. Chúng tôi biết rằng không có sự hy sinh của họ, không có sự can đảm của người dân Nga và các quốc gia khác thuộc Liên Xô, không có sự anh dũng của những người lính Hồng quân, chúng tôi sẽ không bao giờ trở thành một quốc gia độc lập và tự tin như hiện nay."

Bên cạnh đó, Tổng thống Zeman cũng bày tỏ rất tiếc khi không thể trực tiếp tham dự lễ kỷ niệm sự kiện này với Tổng thống Nga Putin tại Quảng trường Đỏ ở Moskva.

Trước đó, Nga đã hoãn cuộc duyệt binh truyền thống vào tháng 5/2020 do đại dịch COVID-19./.

Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)