Hà Nam: Chi phí lắp đặt đồng hồ nước 'leo thang' từng ngày

VTV.vn - Người dân tại xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam rất bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư dự án đưa nước sạch về nông thôn thu, chi thiếu minh bạch và trái quy định.

Muốn có nước sạch để sử dụng, mỗi hộ dân tại xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam phải bỏ 3,5 triệu đồng để lắp đặt cụm đồng hồ nước. Đây là mức giá do Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Minh Anh, đơn vị cấp nước sạch, đưa ra. Theo người dân, khoản tiền này được công ty lý giải là tiền để mua cụm đồng hồ đo nước, đường ống trước đồng hồ và chi phí lắp đặt. Ngoài số tiền 3,5 triệu đồng, gia đình bà Nguyễn Thị Miền (ở xã Thanh Tâm) còn mất thêm 800.000 đồng để mua đường ống và các dụng cụ lắp đặt từ sau đồng hồ đến nhà mình.

Mặc dù khoản thu lên tới gần 4 triệu đồng nhưng toàn bộ việc thu chi này không có bất cứ hóa đơn hay chứng từ nào từ công ty nước sạch vì việc thu tiền do công ty nhờ qua đại diện của thôn thực hiện. Tuy nhiên, điều khiến người dân bức xúc hơn là mức tiền lắp đặt đồng hồ được công ty phát giá còn "leo thang" từng ngày. Cụ thể, số tiền 3,5 triệu đồng chỉ là mức chi phí trong năm 2019, còn từ đầu năm 2020, chi phí này đã được nâng lên 3,9 triệu đồng. Nếu hộ dân nào không lắp đặt, chi phí kể từ sau tháng 5 có thể còn tiếp tục tăng cao hơn.

Làm việc với phóng viên, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam khẳng định, việc công ty nước sạch thu tiền lắp đặt đồng hồ của người dân mà không có hóa đơn chứng từ là trái quy định. Hiện tại, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam vẫn chưa nhận được phương án giá lắp đặt đồng hồ nước của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Minh Anh để tiến hành thẩm định theo quy định. Trong khi trên thực tế, doanh nghiệp này đã thu tiền và lắp đặt đồng hồ đối với hơn 400 hộ dân trên địa bàn xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm.


Công nghệ tân trang đồng hồ đo nước cũCông nghệ tân trang đồng hồ đo nước cũ

VTV.vn - Nhiều hộ dân tại xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy đang được thay thế đồng hồ cũ bằng đồng hồ tân trang, tua lại số nhưng vẫn ghi trong biên bản bàn giao là đồng hồ mới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!