Chuyển nhượng thời Covid-19: Đổi chác lên ngôi

Đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi cách vận hành của thị trường chuyển nhượng trong bóng đá. Không những giá cầu thủ sẽ giảm, lương sẽ bị hạn chế, mà hình thức mua bán phổ biến cũng có sự dịch chuyển. Thay vì mua đứt bán đoạn, các CLB có thể sẽ dùng giải pháp đổi người một cách thường xuyên hơn, ít nhất là trong giai đoạn đầu.

Chuyển nhượng thời Covid-19: Đổi chác lên ngôi

Một thực tế hiển nhiên: Covid-19 sẽ khiến tất cả các đội bóng phải thu hẹp ngân sách. Sẽ có rất ít hoặc thậm chí không có vụ chuyển nhượng nào có giá trị trên 100 triệu bảng trong kỳ chuyển nhượng sắp tới (cũng chưa biết khi nào thì mở cửa). Các đội bóng cũng sẽ phải hạn chế sử dụng tiền mặt, cố gắng thu gọn hoặc ít nhất cũng không làm phình to đội hình, và thắt chặt giới hạn về quỹ lương. Và cách tốt nhất để có thể đáp ứng được cùng lúc các yêu cầu này, theo các chuyên gia, là trao đổi cầu thủ.

Một ví dụ là Paul Pogba. Trong một thị trường bình thường, Man United nếu quyết định bán Pogba sẽ muốn thu về ít nhất là 150 triệu bảng. Real Madrid và Juventus, những đội bóng muốn có Pogba, có thể sẽ cố gắng đàm phán để giảm giá chút ít, nhưng họ biết rằng mức giá ấy dành cho Pogba không phải là quá vô lý. Tuy nhiên, ở thời điểm này, Real và Juve sẽ không thể bỏ ra từng ấy tiền cho một cầu thủ. Kể cả có tiền thì họ cũng không thể mua, vì hành động bạo chi ấy có thể gây phản cảm, khiến dư luận nói chung, những người đang khổ sở vì Covid-19, cảm thấy bị xúc phạm.

M.U khó có thể bán Pogba với giá 150 triệu bảng vào thời điểm này

Giải pháp là gì? Tìm ra một cầu thủ mà Man United có thể muốn có (và họ không còn cần), để đem ra đổi hoặc các vào hợp đồng mua Pogba. Ở trường hợp của Real Madrid là Gareth Bale. Còn ở trường hợp của Juve là Aaron Ramsey. Nếu thuyết phục được Man United chấp nhận phương án này, họ sẽ bắn trúng nhiều đích với một mũi tên. Đầu tiên là có được cầu thủ mà họ muốn mà không phải chi ra quá nhiều tiền. Thứ hai là đẩy đi được cầu thủ họ không còn thấy cần thiết. Và cuối cùng là đảm bảo quỹ lương không bị phình lên quá nhiều (trong trường hợp của Bale thậm chí còn giảm vì lương Bale cao hơn hẳn so với Pogba).

Những vụ chuyển nhượng tương tự có thể diễn ra ở khắp nơi. Ví dụ Man United có thể các tài năng trẻ Mason Greenwood vào vụ mua Jadon Sancho. Hay Man City sẽ dùng Joao Cancelo cộng tiền mặt để thuyết phục Barca để lại Nelson Semedo cho họ. Chính Barcalại có thể dùng Antoine Griezmann, người gặp vấn đề về hòa nhập, để thuyết phục Inter bán Lautaro Martinez. Hay Arsenal, vốn không có nhiều tiền, có thể đề nghị các Lacazette, tiền đạo mà HLV Simeone rất thích, trong vụ hỏi mua Thomas Partey...

Đổi hay các cầu thủ về lý thuyết sẽ phức tạp hơn là mua đứt bán đoạn (chủ yếu vì lý do cầu thủ được đem ra đổi có thể không thích tới đội bóng kia). Nhưng trong bối cảnh hiện tại, đó là giải pháp mà các CLB không thể không tính tới, để có thể tiếp tục tiến bước trong khủng hoảng.

Cũ người mới ta
Cầu thủ được mang ra đổi thường là những người đang thất bại (hoặc ít ra thì cũng không thể là cầu thủ không thể thay thế) ở đội bóng mà anh ta đang thi đấu. Nhưng đội bóng tiếp nhận sẽ không lấy đó làm phiền. Vì thực tế đã chứng minh một cầu thủ thất bại ở đội bóng này vẫn có thể tỏa sáng rực rỡ ở đội bóng khác.

XEM THÊM

Premier League & Project Return: Họ đang muốn... thử lòng nhau?

Cựu thủ quân M.U ví Alexander-Arnold với huyền thoại Brazil

10 năm qua, Ngoại hạng Anh biến động như thế nào trong 9 vòng đấu cuối?