Elon Musk: 10 năm nữa, con người có thể dùng cách của người ngoài hành tinh để giao tiếp mà không cần nói chuyện

Theo ông, sẽ có một hệ thống tín hiệu giữa con người và trí tuệ nhân tạo cho phép chúng ta truyền tải dữ liệu cho nhau mà không phải dùng từ ngữ.

Trong một tập của chương trình "The Joe Rogan Experience" phát sóng ngày 7/5 vừa qua, tỷ phú công nghệ Elon Musk bày tỏ quan điểm rằng trong từ 5-10 năm tới, con người sẽ có khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ, hay nói cách khác là không cần dùng lời nói như người ngoài hành tinh.

Xuyên suốt cuộc phỏng vấn, Musk đã đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, từ thiết bị cấy ghép não đến vấn đề với quyền riêng tư tại nhà của ông. Và quan điểm con người sẽ có thể giao tiếp phi ngôn ngữ trong 10 năm nữa của vị tỷ phú là điều khiến Rogan ngạc nhiên nhất.

Người dẫn chương trình Joe Rogan hỏi Musk: "Một ngày nào đó trong tương lai, con người có thể đọc được suy nghĩ của nhau và giao tiếp với nhau theo cách thức phi ngôn ngữ, phi vật lý, nơi chúng ta truyền dữ liệu từ người này sang người kia mà không cần dùng lời nói?".

Đáp lại, Musk khá quả quyết: "Đúng, chính xác là như vậy!".

Tuy nhiên, ông không nói đến việc nhắn tin hay trao đổi bằng email. Theo ông, sẽ có một hệ thống tín hiệu giữa con người và trí tuệ nhân tạo cho phép chúng ta truyền tải dữ liệu cho nhau mà không phải sử dụng từ ngữ.

Elon Musk: 10 năm nữa, con người có thể dùng cách của người ngoài hành tinh để giao tiếp mà không cần nói chuyện - Ảnh 1.

Elon Musk ( bên phải) và người dẫn chương trình Joe Rogan.

Ông chủ Tesla giải thích thêm: "Bộ não của con người dành nhiều sức để nén một khái niệm phức tạp thành từ ngữ. Vì vậy, sẽ có nhiều thông tin bị sót trong quá trình này. Sau đó, khi bạn nói ra, những từ đó được tiếp nhận và giải nén bởi người nghe.

Rất khó để truyền đạt một khái niệm phức tạp với độ chính xác cao khi bạn đã nén và giải nén. Thậm chí nhiều lúc bạn còn không nghe được chính xác các từ. Vậy nên giao tiếp sẽ gặp khó khăn. Việc con người kết hợp với máy móc sẽ giúp giao tiếp liền mạch, nhanh và chính xác hơn".

Đó chính là lý do tại sao Musk coi giao tiếp phi ngôn ngữ là cơ hội để mọi người giao tiếp hiệu quả hơn. Ông cho rằng con người đang hướng tới giao tiếp phi ngôn ngữ.

Vị tỷ phú chia sẻ thêm: "Ở một mức độ nào đó, chẳng phải chúng ta đang là người máy hay sao? Ai cũng có điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử. Và nếu hôm nay quên mang theo điện thoại, bạn sẽ cảm thấy như thiếu mất chân tay".

Ngoài Tesla và SpaceX, Musk còn thành lập công ty công nghệ thần kinh Neuralink. Đơn vị này hiện đang nghiên cứu cấy ghép não cho phép giao tiếp trực tiếp với não của bệnh nhân để điều trị chấn thương não. Phương pháp này có khả năng sẽ được áp dụng trong một năm tới.

Musk cho biết giao tiếp phi ngôn ngữ nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong vòng từ 5-10 năm nữa chứ không phải ngay bây giờ. Ông nói: "Đừng lo lắng về điều đó, nó sẽ không xuất hiện đột ngột mà mất khá nhiều thời gian đấy".

Trước đây, tỷ phú công nghệ 48 tuổi từng có nhiều dự đoán lạc quan như việc Tesla có thể phát triển công nghệ di chuyển mà không cần sự can thiệp của con người vào cuối năm 2019. Mặc dù vậy, đến nay công nghệ này cẫn chưa được hoàn thiện và đưa vào thực tiễn.

Duni

Theo BI