Tuyệt phẩm Mac dùng chip ARM 5nm sẽ ra mắt năm sau

Theo kế hoạch, Apple sẽ tung máy Mac tích hợp chip ARM đầu tiên vào năm 2021 với bộ xử lý 12 lõi trên quy trình công nghệ 5nm.

Nguồn tin Bloomberg cho hay, Apple đang chuẩn bị công bố dòng máy Mac đầu tiên dùng chip ARM tùy chỉnh vào năm tới. Dự đoán này phù hợp với dòng thời gian trước đó được báo cáo từ Bloomberg và các báo cáo khác từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo. Cụ thể, phía Bloomberg khằng định “Nhà Táo” đang làm việc trên một loạt chip nhắm đến các máy Mac trong tương lai. Con chip đầu tiên do Apple thiết kế sẽ dựa trên quy trình chế tạo 5 nanomet và có 12 lõi CPU: 8 lõi hiệu suất cao và 4 lõi hiệu suất thấp hơn.

Các con chip của Apple được dự đoán sẽ mang lại hiệu năng tốt nhất cho dòng Intel hiện tại và việc bổ sung thêm nhiều lõi chắc chắn sẽ giúp hãng này đạt được điều đó. Bloomberg cho biết, chip 12 lõi sẽ có tốc độ nhanh hơn nhiều so với chip A13 hiện có trong iPhone và iPad mới nhất của Apple.

Hiện tại, MacBook Air mới nhất của Apple chỉ có hai lõi và ngay cả các mẫu MacBook Pro 13 inch tầm trung cũng chỉ cung cấp CPU bốn lõi. Tất nhiên, cùng với số lõi, có nhiều yếu tố khác giúp nâng hiệu năng tổng thể nhưng động thái này là một dấu hiệu tốt cho thấy Mac sắp ra mắt sẽ cung cấp hiệu năng cao hơn nhiều so với các máy dùng chip Intel tương đương.

Bloomberg cho biết, Apple đang phát triển nhiều chip Mac như một phần của dự án nội bộ có tên Kalamata, công ty đang đồng bộ hóa kiến ​​trúc chip giữa chip di động và máy tính để bàn của Apple. Chưa hết, phía Bloomberg còn nhận định mẫu máy tính Mac tích hợp chip ARM đầu tiên của “Táo Khuyết” sẽ là một mẫu MacBook giá phải chăng. Dự kiến, Apple không thể sản xuất chip ARM có thể cạnh tranh với hiệu năng của MacBook Pro và iMac cao cấp vào năm 2021.

Báo cáo cũng cho biết công ty có trụ sở tại Cupertino đang khám phá các công cụ của LinkedIn, cho phép các ứng dụng cũ được xây dựng trên nền tảng Intel để tiếp tục hoạt động trên các máy Mac mới dựa trên ARM ở chế độ tương thích. Thực tế, Apple đã phát hành một tùy chọn mô phỏng tương tự cho lần chuyển đổi chip Mac cuối cùng khi chuyển từ chip PowerPC sang chip Intel.

Ngoài hiệu suất và hiệu quả đạt được, chip mới này cũng sẽ giúp Apple kiểm soát nhiều hơn về lộ trình sản phẩm của Mac. Intel đã nhiều lần trì hoãn lộ trình chip trong những năm gần đây, điều này đã ngăn cản Apple tăng tốc dòng MacBook như mong muốn. Nếu chip ARM mới thành công, dòng máy Mac sẽ tiến xa thêm một bậc và khẳng định vị thế của mình.

Trần Vy (Dân Việt)