Hãng hàng không lớn thứ hai Mỹ Latinh nộp đơn xin phá sản | Doanh nghiệp | Vietnam+ (VietnamPlus)

Hãng hàng không có trụ sở tại Bogota này là một trong những hãng hàng không lớn đầu tiên của thế giới bị “nhấn chìm” do hậu quả của đại dịch COVID-19, vốn làm tê liệt ngành du lịch thế giới.

Hang hang khong lon thu hai My Latinh nop don xin pha san hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Avianca tại sân bay quốc tế El Dorado ở Bogota, Colombia ngày 10/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Avianca Holdings, hãng hàng không lớn thứ hai Mỹ Latinh, ngày 10/5 đã nộp đơn xin phá sản sau khi không thể thanh toán lượng trái phiếu trị giá 65 tỷ USD đáo hạn vào ngày 10/5.

Trong khi đó, đơn xin hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 của hãng hàng không này gửi lên Chính phủ Colombia cho đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Hãng hàng không này đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 của Bộ luật phá sản tại một tòa án ở New York.

Hãng hàng không có trụ sở tại Bogota này là một trong những hãng hàng không lớn đầu tiên của thế giới bị “nhấn chìm” do hậu quả của đại dịch COVID-19, vốn làm tê liệt ngành du lịch thế giới.

Lịch trình các chuyến bay chở khách của Avianca đã bị gián đoạn kể từ cuối tháng 3/2020 và phần lớn 20.000 nhân viên của hãng đã nghỉ việc không lương trong suốt cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này.

[Emirates: Mất ít nhất 18 tháng để khôi phục nhu cầu đi lại hàng không]

Trước tình hình đó, Giám đốc điều hành Avianca Anko van der Werff bày tỏ hãng hàng không này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng đầy thách thức trong lịch sử 100 năm hoạt động của mình.

Mặc dù Avianca vốn đã suy yếu trước khi dịch COVID-19 bùng phát, song việc hãng này đệ đơn tuyên bố xin phá sản càng cho thấy những thách thức đối với các hãng hàng không mà không thể tiếp cận được với các gói cứu trợ của chính phủ hoặc các gói giải cứu như vậy đến chậm trễ. Avianca vẫn đang hy vọng vào sự cứu trợ của chính phủ.

Trong khi đó, Juan David Ballen, chuyên gia kinh tế tại Casa de Bolsa ở Bogota, nhận định việc Avianca xin phá sản chẳng có gì đáng ngạc nhiên trong bối cảnh hãng này vốn đã ngập trong nợ dù cho đã cố gắng tái cơ cấu nợ trong năm 2019.

Trong năm 2019, Avianca đã gánh số nợ 7,3 tỷ USD và cho biết hãng sẽ tiếp tục hoạt động trong khi tái cơ cấu nợ.

Hiệp hội Phi công Colombia (ACDAC), đại diện cho nhân viên Avianca, cho hay họ ủng hộ động thái này của Avianca.

Giá cổ phiếu của Avianca đã rơi xuống mức 88 xu Mỹ/cổ phiếu trong phiên ngày 8/5 tại New York, thấp hơn đáng kể so với mức 18 USD/cổ phiếu năm 2014./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)