Người dân phản ứng tiền nước tháng 5 tăng gấp đôi, Dawaco Đà Nẵng lên tiếng

Nhiều người dân TP Đà Nẵng phản ánh, tiền nước tháng 5 tăng dao động gấp 2 lần so với các tháng trước.

Những ngày qua, người dân TP Đà Nẵng nhận được thông báo tiền sử dụng nước tháng 5.

Tra thông báo, rất nhiều người dân có ý kiến về việc tiền nước tăng đột biến, dao động gấp khoảng 2 lần so với các tháng trước.

Cụ thể, chị Linh (trú quận Thanh Khê) cho biết, tháng 4 tiền nước gia đình chị dùng là 7m3, sang tháng 5 tăng đột biến lên 17m3. Số tiền nước gia đình chị Linh dùng là gần 117 nghìn đồng.

"Gia đình tôi dùng bình thường các tháng khoảng 7-8m3. Việc số mét khối nước tăng gần gấp 3 lần như thế trong tháng 5 làm tôi băn khoăn", chị Linh, nói.

Anh Dương, một người dân khác phản ánh, tháng 3 và 4 gia đình trả tiền nước 203 nghìn đồng. Tháng 5 tiền nước là 388 nghìn đồng. Theo anh Dương, gia đình dùng nhiều cũng không thể gần gấp đôi trong tháng 5 như vậy.

Điển hình là trường hợp 1 gia đình ở quận Ngũ Hành Sơn phản ánh, tháng 4 dùng 20m3, tiền nước là hơn 326 nghìn đồng. Tháng 5, tiền nước tăng "phi mã" là 168m3, số tiền phải trả là hơn 2,7 triệu đồng.

Nhiều người bình luận, chia sẻ thông tin việc tiền nước tháng 5 tăng cao gấp 2-3 lần. (Ảnh chụp màn hình).

Trên trang facebook Quản lí Đô thị Đà Nẵng, có hàng trăm người dân thành phố cùng phản ánh về việc tiền nước tháng 5 tăng gấp 2 đến 3 lần so với các tháng trước. Theo họ, việc tiền nước tăng "đột biến", nhiều người cùng tăng thì không thể nào là trường hợp cá biệt xảy ra.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) xác nhận, phía công ty có nhận được 50-60 trường hợp người dân phản ánh tiền nước sinh hoạt tháng 5 tăng.

Theo ông Hương, thực hiện Chỉ thị 16 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Dawaco đã tạm dừng hoạt động một số công việc liên quan đến tiếp xúc khách hàng từ ngày 1/4 đến ngày 15/4 (trong đó có việc tạm dừng ghi chỉ số đồng hồ tại nhà khách hàng).

Dawaco đã nhắn tin và thông báo bằng văn bản cho khách hàng sử dụng nước về việc tạm tính sản lượng nước sử dụng của tháng 3 cho hóa đơn tháng 4 do điều kiện giãn cách xã hội.

Đến đọc chỉ số đồng hồ tiếp theo (từ ngày 1/5 đến ngày 10/5) cho sản lượng nước sử dụng của tháng 4, nhân viên ghi chỉ số đồng hồ sẽ ghi chỉ số đồng hồ thực tế và bù trừ các sản lượng nước đã sử dụng của khách hàng đúng theo tình hình thực tế sử dụng của các tháng 3 và 4 do đó sẽ có trường hợp sản lượng tăng so với các tháng trước.

Sau khi nhận được các phản ánh về hóa đơn tiền nước có tăng hơn so với các tháng trước đó, Dawaco đã chủ động liên hệ xử lí và giải thích rõ ràng, kịp thời cho các trường hợp khách hàng phản ánh.

Đối với phản ánh sản lượng tăng đột biến quá cao (không dùng nước, dùng nước ít hoặc đóng cửa không kinh doanh), Dawaco rất mong khách hàng chủ động kiểm tra lại đồng hồ nước và các hệ thống đường ống sau đồng hồ để phát hiện xì vỡ ống hoặc các nguyên nhân khác và có thể đối chiếu với chỉ số đồng hồ trên tin nhắn do Dawaco thông báo tiền nước của tháng 5 với chỉ số đồng hồ đang hiển thị tại nhà (cơ sở kinh doanh).

Nếu chỉ số đồng hồ tại nhà thấp hơn nhiều so với chỉ số đồng hồ trên tin nhắn, khách hàng vui lòng liên hệ với Xí nghiệp cấp nước tại các quận để phản hồi và cùng điều chỉnh lại sản lượng nước đã tiêu thụ để điều chỉnh lại hóa đơn tiền nước tháng 5 (nếu có sai sót).

Đà Nẵng: Tiền nước tháng 5 tăng gấp đôi, Công ty cấp nước lên tiếng - Ảnh 2.

Hiện nay nắng nóng, lượng nước người dân TP Đà Nẵng dùng dao động luôn hơn 300.000m3/ngày đêm (Ảnh minh họa: Chu Lai).

Theo ông Hương, thời điểm tháng 3 nắng nóng chưa bằng tháng 4, toàn khách hàng sử dụng khoảng 250.000m3. Còn tháng 4 và hiện nay nắng nóng, lượng nước dùng dao động luôn hơn 300.000m3.

Có trường hợp có mình cụ già ở nhà, phao hư, van khóa hư chảy nước tràn ra mà không biết, lượng nước tăng lên gấp 5 đến 10 lần.

Đó là trường hợp ở quận Ngũ Hành Sơn phản ánh, tháng 4 dùng 20m3, tiền nước là hơn 326 nghìn đồng. Tháng 5, tiền nước tăng lên 168m3, số tiền phải trả là hơn 2,7 triệu đồng.