Bất ngờ với giải Cánh Diều Vàng 2020: Cát Phượng thắng cả…"Hai Phượng"!

ây được xem là bất ngờ lớn nhất tại lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2019 vừa diễn ra chiều nay 12/5 tại Hà Nội.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lễ trao giải đã 2 lần lùi thời hạn tổ chức so với dự kiến ban đầu. Cùng với đó, việc trao giải cũng được Ban tổ chức thực hiện ở quy mô nhỏ với địa điểm được chia ra làm hai nơi là Hà Nội và TP.HCM. Cụ thể, giải thưởng ở tất cả các hạng mục được công bố vào chiều 12-5 tại Hà Nội, đồng thời tại đây cũng diễn ra việc trao giải cho các nghệ sĩ, đơn vị sản xuất phim khu vực phía Bắc. Còn các nghệ sĩ, nhà làm phim ở khu vực phía Nam sẽ nhận giải vào một buổi khác được tổ chức sau đó tại TP.HCM.

Bất ngờ đã xảy ra khi kết quả ở hạng mục phim truyện điện ảnh được công bố và bộ phim “Hạnh phúc của mẹ” chiến thắng gần như tuyệt đối ở cả giải thưởng cá nhân lẫn giải chung dành cho phim.

Cụ thể, bên cạnh giải Cánh Diều Vàng dành cho phim, bộ phim này còn giành hàng loạt giải thưởng cá nhân khác như: đạo diễn xuất sắc nhất, quay phim xuất sắc nhất, biên kịch xuất sắc nhất, nam chính xuất sắc nhất, nữ chính xuất sắc nhất, âm nhạc xuất sắc nhất, diễn viên triển vọng.

Bất ngờ với giải Cánh Diều Vàng 2020: Cát
      Phượng thắng cả…Hai Phượng! - Ảnh 1.

"Hạnh phúc của mẹ" gây bất ngờ khi giành "cơn mưa" giải thưởng Cánh Diều Vàng 2019

Mặc dù từng lập kỷ lục doanh thu 200 tỷ và được chọn là đại diện Việt Nam tranh giải Oscar lần thứ 92 diễn ra vào đầu năm 2020 vừa qua song bộ phim “Hai Phượng” của Ngô Thanh Vân chỉ giành giải Cánh Diều Bạc. Trong khi đó bộ phim “Hạnh phúc của mẹ” (tên gọi ban đầu là “Mẹ Tuệ”) từng thất bại thảm hại về doanh thu ngoài phòng vé đã nhận về “cơn mưa” giải thưởng và “ẵm” luôn giải Cánh Diều Vàng 2019. Chiến thắng này được cho là kết quả ngoạn mục và không ngờ tại mùa giải Cánh Diều năm nay.

Như vậy, cùng khai thác đề tài tình mẫu tử song bộ phim có Cát Phượng đóng vai chính, từng bị đồn là góp tiền sản xuất, vướng phải ồn ào chuyện “phim giả tình thật” không đáng có trước khi ra rạp đã vượt qua cả “Hai Phượng” – tác phẩm điện ảnh từng gây tiếng vang, được giới mộ điệu điện ảnh đánh giá cao về cả chất lượng nghệ thuật lẫn hiệu quả về mặt thương mại, thậm chí được mua bản quyền phát hành ở thị trường quốc tế.

Được biết Ban giám khảo thể loại phim truyện điện ảnh lần này ngoài đạo diễn NSND Nguyễn Thanh Vân giữ vai trò chủ khảo còn có nhiều nghệ sĩ tên tuổi như: nhà văn Nguyễn Quang Thiều, đạo diễn Phi Tiến Sơn, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, NSND Hoàng Dũng, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân…

Bất ngờ với giải Cánh Diều Vàng 2020: Cát
      Phượng thắng cả…Hai Phượng! - Ảnh 2.

"Hai Phượng" chỉ giành Cánh Diều Bạc và một giải thưởng phụ tại mùa giải lần này.

Cũng ở hạng mục phim truyện điện ảnh, Ban giám khảo Cánh Diều Vàng 2019 đã trao giải đồng Cánh Diều Bạc cho 2 bộ phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” và “Hai Phượng”. Hai tác phẩm điện ảnh khác nhận bằng khen là “Anh trai yêu quái” và “Gái già lắm chiêu 3”. Không chỉ chia giải Cánh Diều Bạc với một bộ phim khác, “Hai Phượng” do Ngô Thanh Vân sản xuất cũng chỉ nhận về một giải phụ duy nhất là thiết kế mỹ thuật xuất sắc nhất.

Bên cạnh đó, nhiều giải thưởng khác cũng đã được trao tại hạng mục này gồm: Nữ diễn viên triển vọng dành cho Oanh Kiều (phim “Nắng 3: Lời hứa của cha), Huy Khang (phim “Hạnh phúc của mẹ”), nam diễn viên phụ xuất sắc nhất dành cho Issac (phim “Anh trai yêu quái”), nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất dành cho NSND Hồng Vân (phim “Gái già lắm chiêu 3”), âm nhạc xuất sắc nhất dành cho nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng (phim “Truyền thuyết về Quán Tiên) và nhạc sĩ Vũ Thành Lâm (phim “Hạnh phúc của mẹ”, “Mắt biếc”)...

Theo An ninh thủ đô