TPHCM học cả thứ bảy và cả sáng - chiều: Trường học nói gì?

Sở GD-ĐT TPHCM vừa yêu cầu "bố trí các hoạt động dạy - học trực tiếp cả ngày thứ bảy, cả sáng chiều...". Tuy vậy, các trường vẫn lúng túng trong thực hiện điều chỉnh lịch dạy - học vì "chưa hiểu rõ ý từ Sở Giáo dục".

Sở GD-ĐT TPHCM vừa yêu cầu "bố trí các hoạt động dạy - học trực tiếp cả ngày thứ bảy, cả sáng chiều...". Tuy vậy, các trườngvẫn lúng túng trong thực hiện điều chỉnh lịch dạy - học vì "chưa hiểu rõ ý từ Sở Giáo dục".

Trước đó, Sở GD-ĐT TPHCM có văn bản gửi thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục về tổ chức dạy học cho học sinh đến trường sau thời gian nghỉ dịch COVID-19.

Sở chỉ đạo các đơn vị trường học bố trí các hoạt động dạy học trực tiếp cả ngày thứ bảy và cả hai buổi sáng - chiều và kết hợp với việc dạy trực tuyến, học qua truyền hình. Đồng thời có kế hoạch phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu, đảm bảo hoàn thành tốt chương trình năm học 2019-2020.

Trao đổi với Lao Động, cô Nguyễn Đoan Trang (Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, quận 1) chia sẻ rằng, hiện nay học sinh nhà trường vẫn dạy học từ thứ 2 đến thứ 6. Trường vẫn chờ chỉ đạo từ phía Phòng giáo dục quận 1 để bố trí thời gian dạy và học cho những ngày tiếp theo.

"Câu chữ trong văn bản khiến tôi chưa hiểu rõ thế nào nên còn lúng túng. Có thể hiểu đại ý văn bản của Sở là không hạn chế các trường dạy học vào thứ 7, nơi nào thiếu chương trình sẽ linh động tổ chức dạy - học cho kịp. Hoặc là ngày thứ 7 sẽ tổ chức ôn tập cho học sinh không học trực tuyến" - cô Đoan Trang phân tích.

Hiện trong tuần tới trường vẫn thực hiện dạy học như bình thường, kể từ khi quay lại trường. Tức là học 1 buổi/ngày kết hợp học online, thực hiện giãn cách lớp. Theo vị hiệu trưởng, nhà trường dạy online từ những ngày đầu cộng với những quy định về giảm tải chương trình nên nếu học 1 buổi/ngày vẫn dạy đủ chương trình để kết thúc năm học 2019-2020 trước 15.7 theo quy định.

Học sinh Tiểu học TPHCM trong ngày đầu đi học lại được kiểm tra thân nhiệt. Ảnh minh hoạ: Hà Phương

Tương tự, Hiệu trưởng một trường thuộc quận Bình Thạnh khi đọc văn bản từ Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM cũng cho rằng, văn bản "dành cho các trường THCS, THPT là chính, chứ trường Tiểu học thì không cần thực hiện học thứ 7, cả sáng chiều".

Vị hiệu trưởng này lý giải, hiện trên địa bàn quận nhiều năm nay vẫn dạy thứ 2 đến thứ 6, không xếp thời khoá biểu 2 ngày cuối tuần. Với hơn 2.500 học sinh, nhà trường chia đôi lớp, chia ca và thực hiện giãn cách theo quy định phòng dịch kết hợp dạy học online.

Dự kiến 18.5 tới, trường hợp dạy 2 buổi cả sáng chiều nhưng chưa tổ chức dạy bán trú và không dạy ngày thứ 7, khả năng có bán trú trở lại sẽ là tháng 6.

Với chương trình và điều kiện dạy học như hiện nay, việc dạy kịp chương trình để hoàn thành năm học với nhà trường là "dư sức", sẽ không có chuyện quá tải, đẩy nhanh tiến độ làm bài kiểm tra, ...