Cần Thơ: Người dân phục hồi kinh doanh sau giãn cách xã hội

Sau những ngày giãn cách xã hội, tình hình kinh doanh của các cơ sở ở Cần Thơ đang dần khởi sắc và nhộn nhịp trở lại.

Sau những ngày giãn cách xã hội, tình hình kinh doanh của các cơ sở ở Cần Thơ đang dần khởi sắc và nhộn nhịp trở lại.

Ông Bùi Văn Thành – Chủ quán Cafe BomBay nằm ở trên đường Hùng Vương (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết: Sau khi cho phép buôn bán trở lại, tình hình kinh doanh của quán được khởi sắc, lượng khách đông dần trở lại. Mình sắp xếp chỗ ngồi cho khách được nhiều hơn. Trước đó, thực hiện cách ly xã hội, việc bố trí chỗ ngồi phải đảm bảo giãn cách xa và bán mang về. Hiện nay, lượng khách đã đông đúc, nếu lúc trước thu nhập giảm đến 80% thì hiện nay chỉ còn lại 40 -50%.

Những quán cà phê ở
    Cần Thơ đã dần đông khách trở lại. Ảnh: Thành Nhân.
Những quán cà phê ở Cần Thơ đã dần đông khách trở lại. Ảnh: Thành Nhân.

Bà Nguyễn Thị Khánh Linh - Phó Giám đốc lưu trú khách sạn Mường Thanh Cần Thơ - cho biết: Do ảnh hưởng dịch COVID-19, 200 nhân viên khách sạn phải làm việc xoay ca, nhưng khách sạn đảm bảo trả lương 40% cho mỗi nhân viên/tháng. Từ khi sau lễ 30.4, lượng khách đã tăng khá cao so với những tháng trước dịch COVID-19. Đến thời điểm này, lượng khách tăng 30% chủ yếu là khách quen, công tác,...

Hoạt động kinh
    doanh của các hàng quán đã ổn định trở lại. Ảnh: Thành Nhân.
Hoạt động kinh doanh của các hàng quán đã ổn định trở lại. Ảnh: Thành Nhân.

Hiện nay, hội nghị và dịch vụ nhận tiệc chưa được mở, khách sạn đã giảm giá từ 10 – 40% tiền phòng cho khách đã ký hợp đồng và khách lẻ. Ngoài ra đã có kế hoạch để mở gói ưu đãi về lưu trú, phần ăn và du lịch, để kích cầu du lịch trở lại.

Chị Lý Hồng Thanh (chủ quán cơm ở đường 3/2, quận Ninh Kiều) cho hay, mấy ngày qua, khách đến quán đông nườm nượp, việc kinh doanh vào mùa ăn nên làm ra. “Điều khiến người dân chúng tôi vui nhất là dịch bệnh đang được kiểm soát, mọi người có thể an tâm mua bán. Với đà này, chúng tôi hy vọng đã vượt qua khó khăn, và bù đắp vào những thiệt hại vừa qua do dịch bệnh”.

Một quán cơm
    đông khách trên địa bàn quận Ninh Kiều. Ảnh: Thành Nhân.
Một quán cơm đông khách trên địa bàn quận Ninh Kiều. Ảnh: Thành Nhân.

Theo Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Lê Quang Mạnh, dù dịch bệnh đang được kiểm soát, nhưng nếu để tình trạng nới lỏng diễn ra quá nhanh, quá ồ ạt, sẽ tiềm ẩn nguy cơ. Do đó, công tác phòng chống dịch bệnh phải được đặt lên hàng đầu. Cùng với đó là các biện pháp duy trì cuộc sống, duy trì công việc, phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho người lao động, duy trì công ăn việc là cho người buôn bán nhỏ, đảm bảo thu nhập cho người dân, đặc biệt là người dân khó khăn và thu nhập thấp.