Thanh Hóa: Trước khi kiểm tra, Chi cục Dự trữ Hà Trung xuất gạo bất thường

Trước 1 ngày đoàn thanh tra của Bộ Tài chính kiểm tra về việc xuất khẩu gạo tại các chi cục thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thanh Hóa (27.4), kho của Chi cục Dự trữ Nhà nước Hà Trung đã ồ ạt xuất gạo bất thường.

Trước 1 ngày đoàn thanh tra của Bộ Tài chính kiểm tra về việc xuất khẩu gạo tại các chi cục thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thanh Hóa (27.4), kho của Chi cục Dự trữ Nhà nước Hà Trung đã ồ ạt xuất gạo bất thường.

Chi Cục Dự trữ nhà nước Hà Trung là đơn vị trực thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thanh Hoá.

Chi cục này có 3 kho gạo. Trong đó, 1 kho tại trụ sở thuộc tiểu khu 3, thị trấn Hà Trung; kho B04 ở xã Mỹ Lộc (huyện Hậu Lộc) và kho Hoằng Quỳ (huyện Hoằng Hóa).

Theo phản ánh của người dân xã Mỹ Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), trong 2 ngày 25 - 26.4 (thứ 7 và chủ nhật), kho B04 thuộc Chi cục DTNN Hà Trung, Thanh Hóa có nhiều xe ô tô trọng tải lớn đến bốc, chở gạo ồ ạt ra ngoài khiến người dân ngỡ ngàng.

Bốc gạo từ kho B04 lên xe tải. Ảnh do người dân cung cấp.

“Chúng tôi sống ngay cạnh cổng kho B04, hàng năm kho này chỉ xuất đi 1 đến 2 lần vào dịp giáp tết, hạn hán, lũ lụt, nhưng chỉ với số lượng ít. Đợt này, nhiều xe tải lớn vào chở gạo đi rầm rầm. Chúng tôi nghĩ liên quan tới đợt dịch Covid-19 nên Nhà nước xuất gạo đi tiếp tế” - một người dân cho biết.

Theo những người dân ở đây, thời điểm ô tô tải ra vào bốc gạo nhiều, người dân đi ngang qua tò mò dừng lại xem thì bị bảo vệ ngăn cấm.

Đáng nói, thời điểm kho B04 xuất gạo (ngày 25 - 26.4) là trước 1 ngày Đoàn thanh tra của Bộ Tài chính kiểm tra về việc xuất khẩu gạo tại các Chi cục thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thanh Hóa (27.4).

Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Vui - Chi cục trưởng Chi cục DTNN huyện Hà Trung thừa nhận trong 2 ngày kể trên tại kho B04 (xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc) có xuất gạo như phản ánh.

Ông Vui lý giải, đây không phải là xuất gạo theo kế hoạch của Nhà nước. Số gạo trên là của một doanh nghiệp, họ gửi nhờ ở kho này.

“Ngày 25.3, doanh nghiệp này đã ký hợp đồng thương thảo với Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Thanh Hóa, đến 30.3 họ đem đến kho B04 nhưng tôi không cho nhập. Hôm đó trời mưa nên mình cho họ gửi tạm vào kho, giờ họ lấy đi. Hiện vụ việc trên đã được báo cáo chi tiết lên Cục DTNN khu vực Thanh Hóa” - ông Vui nói với báo chí.

Trước đó, ngày 24.4, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã ký quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua.

Thời kỳ thanh tra là từ ngày 1.1 đến ngày 31.5, khi cần thiết có thể thanh tra những nội dung liên quan trước hoặc sau thời kỳ thanh tra.