Cơ chế đặc thù thông thoáng hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch

VTV.vn - Ngoài các giải pháp Chính phủ triển khai, các bộ ngành cần tiếp tục có thêm những cơ chế đặc thù thông thoáng để hỗ trợ doanh nghiệp một cách thiết thực.

Ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Hội nghị giữa Thủ tướng với các doanh nghiệp. Đây được coi là thời cơ vàng của người đi trước vì chúng ta đã đẩy lùi được dịch bệnh khi mà nhiều nền kinh tế đang lúng túng, chưa thoát ra được.

Khảo sát nhanh của nhóm PV Thời sự cho thấy, các doanh nghiệp hiện có nhiều đề xuất tới các cơ quan chức năng để giúp cho những hỗ trợ của Chính phủ sớm đi vào cuộc sống và phát huy hết hiệu quả như mong muốn, qua đó thúc đẩy các cơ hội phục hồi nền kinh tế.

Dịch bệnh sẽ tác động mạnh và lâu dài đến các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có sự phụ thuộc lớn cả đầu vào và đầu ra với bên ngoài. Do vậy, ngoài các giải pháp Chính phủ triển khai, những quyết sách mang tính tình thế gỡ khó trước mắt cho doanh nghiệp, các bộ ngành cũng đang tiếp tục đề xuất những giải pháp hỗ trợ bền vững cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện đang chiếm tới hơn 90% số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam. Với sự chung tay của Chính phủ và các bộ ban ngành, nhiều chính sách hỗ trợ được ban hành trong thời gian tới sẽ là bệ đỡ để trợ giúp doanh nghiệp vượt qua cuộc chiến với dịch COVID-19.

Để giảm bớt phiền hà, thời gian làm thủ tục cho các doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã tích hợp 93 thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, vượt trước 6 tháng so với kế hoạch đề ra. Các dịch vụ bao gồm khai thuế, nộp thuế, khai giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, dịch vụ nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy,….

Mục tiêu đến quý IV năm nay sẽ hoàn thành việc tích hợp 100% số dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ Quốc gia. Đồng thời, đẩy mạnh thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế, thu phạt xử lý vi phạm hành chính và các nghĩa vụ tài chính khác trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Sáng kiến thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất trong điều kiện bình thường mớiSáng kiến thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất trong điều kiện bình thường mới

VTV.vn - Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng huy động mọi nguồn lực, đưa ra sáng kiến để phục hồi dần việc sản xuất, đảm bảo thu nhập cho người lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!