COVID-19 'thổi bay' 20,5 triệu việc làm tại Mỹ

VTV.vn - COVID-19 đã cướp đi 20,5 triệu việc làm tại Mỹ trong tháng 4, hủy hoại gần như tất cả số việc làm được tạo ra trong thập kỷ trước của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 8/5, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng vừa qua đã tăng lên 14,7% - mức cao kỷ lục so với thời kỳ đỉnh điểm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009 và vượt cả tỷ lệ thất nghiệp 10,8% của tháng 11/1982 - mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Diễn biến trên thị trường việc làm Mỹ đã phản ánh tác động của việc các hoạt động kinh tế đột ngột ngừng lại nhằm hạn chế dịch bệnh COVID-19 lây lan. Gần như toàn bộ số việc làm tăng trưởng trong 11 năm phục hồi từ thời kỳ Đại suy thoái 2008-2009 đã bị "thổi bay" chỉ trong vòng 1 tháng.

Sự suy sụp của thị trường việc làm ở Mỹ đã diễn ra với tốc độ chóng mặt khi tháng 2/2020, tỷ lệ thất nghiệp ở nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn ở mức thấp nhất trong 5 năm qua 3,5%, và con số ngày đã tăng lên 4,4% trong tháng Ba.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Fox News, khi được hỏi về số việc làm đã mất trong tháng 4, Tổng thống Donald Trump khẳng định tất cả việc làm đã mất sẽ sớm được khôi phục.

Tỷ lệ người Mỹ gốc Á thất nghiệp tăng kỷ lục tại New YorkTỷ lệ người Mỹ gốc Á thất nghiệp tăng kỷ lục tại New York

VTV.vn - Tại New York (Mỹ) - bang chịu nhiều thiệt hại nhất do dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ người Mỹ gốc Á thất nghiệp đã tăng với tốc độ kỷ lục 6.900%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!