Nước Mỹ sẽ 'đau đớn và chết chóc' nếu mở cửa lại kinh tế quá sớm

VTV.vn - Đây là cảnh báo được đưa ra bởi tiến sỹ Anthony S. Fauci, chuyên gia y tế thuộc lực lượng đặc nhiệm chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng.

"Một đợt bùng phát mà chúng ta sẽ không kiểm soát nổi, dẫn đến những cái chết lẽ ra có thể tránh được, mà còn có thể kéo lùi chúng ta trên con đường phục hồi kinh tế", tiến sỹ Anthony S. Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cảnh báo tại phiên trần với Ủy ban y tế của Thượng viện Mỹ.

Trước đó, Nhà Trắng đã đưa ra một kế hoạch cho phép một số bang mở cửa dần trở lại khi mà số ca nhập viện vì COVID-19 giảm, cũng như số người được xét nghiệm tăng lên.

Nước Mỹ sẽ đau đớn và chết chóc nếu mở cửa lại kinh tế quá sớm - Ảnh 1.

Tiến sỹ Fauci điều trần online từ văn phòng của mình. Ông tự cách ly vì tuần trước có tiếp xúc với phát ngôn nhân của Phó Tổng thống Mike Pence, bà Kathie Miller, người xét nghiệm dương tính với COVID-19

Ông Fauci lo lắng rằng một số bang đang tiến hành nới lỏng cách ly xã hội ngay cả khi số ca nhiễm COVID-19 tại đây tiếp tục gia tăng. Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cảnh báo rằng việc mở cửa quá sớm có thể khiến nước Mỹ xuất hiện những ổ dịch COVID-19 mới.

Trước đó, chính tiến sỹ Fauci đã nói với tờ New York Times rằng nước Mỹ sẽ phải đối diện với sự "đau đớn và chết chóc" nếu mở cửa lại nền kinh tế quá sớm. Ông cũng một lần nữa lặp lại khẳng định rằng vắc xin là điều cần thiết để ngăn chặn sự lây lan cũng như giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19. Tiến sỹ Fauci nói rằng các nhà khoa học đang rất lạc quan về việc sẽ tìm ra một ứng viên vắc xin. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo những rủi ro trong việc phát triển bất cứ một loại vaccine nào.

Nước Mỹ sẽ đau đớn và chết chóc nếu mở cửa lại
      kinh tế quá sớm - Ảnh 2.

Tiến sỹ Fauci cảnh báo nước Mỹ sẽ đối diện với "đau đớn và chết chóc" nếu mở cửa trở lại quá sớm

Hiện Mỹ vẫn đang dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm cũng như tỷ lệ vong do COVID-19. Theo thống kê mới nhất từ Worldometers, hiện Mỹ đang có hơn 1,4 triệu ca nhiễm và hơn 83.000 người tử vong vì COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!