Xuất khẩu tôm sẽ khả quan hơn từ nửa cuối năm 2020

VTV.vn - Ngành tôm sẽ giữ được mức tăng trưởng ổn định trong năm 2020 khi xuất khẩu tôm dự báo sẽ khả quan hơn từ nửa cuối năm.

Trong quý I/2020, xuất khẩu tôm đạt hơn 591 triệu USD, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2019 do tác động của dịch COVID-19. Mặc dù vậy, bên cạnh dự báo ngành tôm sẽ vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định trong năm nay, xu hướng tiêu dùng tôm trên thị trường thế giới cũng có nhiều thay đổi. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2020 tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng.

Dịch COVID-19 đang khiến người tiêu dùng trên thế giới thận trọng hơn trong tiêu dùng thực phẩm và dè dặt hơn trong chi tiêu. Trong 3 tháng đầu năm, những sản phẩm cao cấp như tôm sú giảm tới hơn 23%, trong khi hàng bình dân là tôm thẻ chân trắng lại tăng hơn 2%. Tôm đóng hộp và tôm đông lạnh được lựa chọn nhiều hơn hàng tươi sống do đảm bảo an toàn thực phẩm. Xu hướng này được thể hiện rõ nhất tại thị trường Trung Quốc, thị trường được dự báo sẽ hồi phục ngay trong quý II và có thể đạt kim ngạch khoảng 600 triệu USD, tăng 10% so với năm 2019.

Châu Âu tiếp tục được dự báo là một điểm sáng khi Hiệp định thương mại EVFTA có hiệu lực trong tháng 6/2020. Thuế nhập khẩu tôm nguyên liệu vào châu Âu hầu hết sẽ giảm từ mức 12 - 20% hiện nay xuống 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực. Việc giảm thuế sẽ giúp tôm Việt Nam có lợi thế rõ rệt so với các nước khác. Dự báo, xuất khẩu tôm sang EU sẽ tăng ở mức khả quan nhất là 15% với kim ngạch 800 triệu USD.

Năm 2020, hai cường quốc về tôm và cạnh tranh rất lớn với Việt Nam là Ấn Độ và Ecuador sẽ giảm khoảng 50% sản lượng do lệnh giãn cách vì dịch COVID-19. Cơ hội cho sản phẩm tôm Việt Nam vì vậy sẽ được rộng mở hơn. Dự báo, kim ngạch xuất khẩu tôm năm nay vào khoảng 3,8 tỷ USD với mức tăng trưởng hơn 4%.


Nỗi lo thiếu hụt nguồn
      tôm xuất khẩuNỗi lo thiếu hụt nguồn tôm xuất khẩu

VTV.vn - Trong thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ tôm sẽ tăng cao và tình trạng thiếu hụt nguyên liệu sẽ trầm trọng hơn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!