CSGT dừng xe kiểm tra, đưa giấy tờ photo có công chứng được không?

Bắt đầu từ ngày 15/5 tới, lực lượng CSGT sẽ có quyền dừng xe và tổng kiểm tra toàn bộ giấy tờ theo quy định. Liệu người đi đường có được mang bằng lái hay giấy tờ photo có công chứng để thay thế?

Thanh NiênLao Độngdẫn nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Cục CSGT cho biết, kể từ ngày 15/5, CSGT toàn quốc sẽ bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật để tiến hànhđợt tổng kiểm soát các phương tiện giao thông diễn ra trong một tháng.

Toàn bộ lực lượng CSGT sẽ huy động lực lượng tối đa để kiểm soát các loại ôtô kinh doanh vận tải hành khách, container, xe cá nhân và xe máy.

Trong thời gian ra quân, CSGT các đơn vị, địa phương được dừng các phương tiện để kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định như: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

CSGT dừng xe kiểm tra, người đi đường có được dùng bằng lái photo công chứng để
      thay thế? 1Từ 15/5, lực lượng CSGT có quyền dừng xe các phương tiện để kiểm tra giấy tờ. Ảnh: Tiền Phong

Do tâm lý sợ đánh mất khi đi trên đường, nhiều người có thói quen cất giữ bằng lái xe, giấy CMND... bản gốc ở nhà và thường đem các bản photo công chứng bên mình. Câu hỏi được nhiều người tham gia giao thông đạt ra, liệu các giấy tờ có liên quan trên có thể thay thế bằng giấy tờ photo có công chứng được hay không.

Chia sẻ với Thanh Niên,lãnh đạo một đội CSGT ở TP.HCM cho biết, Luật Giao thông đường bộ quy định, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe (thường gọi cà vẹt xe), bằng lái xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cùng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.

Lãnh đạo đội CSGT khẳng định, các loại giấy tờ mà người dân mang theo khi điều khiển phương tiện phải là giấy tờ bản chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phù hợp với loại xe đang điều khiển và còn hiệu lực, không thể sử dụng giấy tờ photo, kể cả photo có công chứng cũng không được chấp nhận.

CSGT dừng xe kiểm tra, người đi đường có được dùng bằng lái photo công chứng để
      thay thế? 2Người tham gia giao thông bắt buộc phải mang giấy tờ bản gốc và sẽ bị phạt nếu thiếu các giấy tờ cần thiết. Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong đợt tổng kiểm tra lần này, CSGT sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Do vậy, cá nhân, tổ chức khi sử dụng xe mượn, dùng chung xe với người thân... sẽ không cần phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong giấy đăng ký xe.

CSGT chỉ xử phạt hành vi không làm thủ tục sang tên xe qua công tác xác minh khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT để thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe hoặc trong quá trình điều tra giải quyết các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên.