Covid-19 ảnh hưởng Oscar và Cannes - Ngôi sao

Do Covid-19 kéo dài, LHP Cannes khó có cơ hội được tổ chức, giải thưởng điện ảnh Oscar sẵn sàng diễn ra muộn hơn mọi năm.

Theo kế hoạch, đêm trao giải Oscar lần thứ 92 sẽ diễn ra ngày 28/2/2021. Tuy nhiên do rạp chiếu phim đóng cửa vì Covid-19, nhiều bom tấn bị hủy lịch phát hành trong mùa phim hè năm nay như Hoa Mộc Lan, Fast & Furious 9, Black Widow, Điệp viên 007: Không phải lúc chết..., Viện Hàn lâm Khoa học & Điện ảnh Mỹ đang cân nhắc lùi lịch tổ chức Oscar, mở rộng cánh cửa cho các tác phẩm này có cơ hội tham gia đề cử.

Một nguồn tin giải thích: "Viện Hàn lâm đang đề xuất lùi lịch tổ chức trao giải Oscar từ 28/2 xuống tháng 5 hoặc đầu tháng 6 năm sau. Nếu như vậy, các bộ phim ra mắt cuối năm nay và đầu năm sau vẫn đủ tư cách tranh giải. Họ làm vậy với mong muốn các tác phẩm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch sẽ không bị bỏ lại". Theo quy định của Oscar, phim tranh giải phải được chiếu rạp ở Los Angeles trong ít nhất bảy ngày liên tiếp.

Fast & Furious 9 lùi chiếu từ mùa hè năm nay sang tháng 4 năm sau.

Fast & Furious 9 lùi chiếu từ mùa hè năm nay sang tháng 4 năm sau.

So với giải thưởng Oscar, LHP Cannes chịu ảnh hưởng nặng nề hơn bởi Covid-19. Theo lời phát ngôn viên của LHP, sự kiện điện ảnh này khó có thể được diễn ra như thông lệ. Đầu tháng 6, các nhà tổ chức Cannes sẽ đưa ra danh sách phim tuyển chọn, dán nhãn "phim đến từ Cannes" và gửi trình chiếu, giới thiệu tại các LHP lớn khác, bao gồm LHP Venice, Toronto, New York, Busan...

Khi Covid-19 bùng lên ở châu Âu vào tháng 3, chính phủ Pháp nghiêm cấm các hoạt động tụ tập đông người. Do đó, LHP Cannes không thể tổ chức vào tháng 5 như thường lệ. Song vì đây là sự kiện quan trọng của nền công nghiệp điện ảnh toàn cầu, BTC dự định dời Cannes xuống tháng 6 hoặc tháng 7.

Tới giữa tháng 4, khi dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, họ hy vọng có thể đưa LHP trở lại vào mùa thu nhưng việc này khó khả thi. Tháng 9 vốn đã kín lịch với LHP Venice, Toronto và San Sebastian. Tháng 10, thành phố biển Cannes vướng triển lãm thương mại MIPCOM trong ba ngày giữa tháng. Cho tới nay, LHP Cannes mới bị hủy bỏ lần duy nhất vào năm 1968, khi phong trào biểu tình của sinh viên nổ ra tại nhiều tỉnh thành của Pháp. 2020 là năm đầu tiên sự kiện điện ảnh này phải lùi lịch tổ chức.

Phong Kiều (Theo Metro, Variety)