27 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng

QĐND Online - Ngày 13-5, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới. Như vậy, đến nay đã 27 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng.

leftcenterrightdel

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 252 bệnh nhân Covid-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh, xuất viện chiếm 88% tổng số ca đang điều trị. Hiện còn 36 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến Trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định.

Tính đến chiều 13-5, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại 6 cơ sở y tế, hiện đã có 6 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 11 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện chỉ còn lại 19 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 13.719 ngươi. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 324 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 7.254 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 6.141 người.

leftcenterrightdel

Về tình hình điều trị bệnh nhân nặng hiện chỉ còn bệnh nhân số 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh vẫn đang nguy kịch. Đến sáng 13-5, bệnh nhân này không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục dẫn lưu màng phổi, lọc máu, tiếp tục thở máy.

Bệnh nhân số 19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh từ bệnh nhân nguy kịch sang nặng và hiện giờ bệnh nhân hồi phục tốt, đã tự thở khí phòng, tự ăn uống được và từ giường bệnh đã có thể vẫy tay chào các y, bác sĩ.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hoạt động giám sát được triển khai đối với các nhóm nguy cơ như người có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt tại cơ sở y tế; những nơi có đông người lao động; khu vực có nguy cơ dịch tễ…

Hiện mỗi ngày Việt Nam xét nghiệm khoảng gần 2.000 mẫu. Đến nay đã có thực hiện xét nghiệm hơn 275.000 mẫu, phát hiện 288 trường hợp nhiễm Covid-19, phần lớn ở trong cơ sở cách ly. Đánh giá dịch tễ học về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện rất thấp.

Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện giải pháp ngăn chặn triệt để nguồn lây nhiễm bên ngoài. Tất cả các trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. Hệ thống giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng được duy trì để khoanh vùng, dập dịch ngay lập tức. Đặc biệt, năng lực ứng phó với đại dịch tiếp tục được tăng cường, đặc biệt là đội ngũ y tế trong chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 ở tất cả các tuyến.

THÁI SƠN