Suýt mất mạng vì ăn cua lạ

VTV.vn - Bệnh nhân nam sinh năm 1986 làm việc tại Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), sau khi ăn hai càng cua lạ được 10 phút thì xuất hiện tê lưỡi, tê tay lan xuống chân, khó thở.

Khi xuất hiện các triệu chứng tê bì tay chân, khó thở, bệnh nhân đã chủ động nôn thức ăn ra và đến Trung tâm Y tế Quân dân Y Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân rơi vào hôn mê và được xử trí đặt nội khí quản, rửa dạ dày trước khi có chuyến bay để chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị tiếp.

Sau khi tiếp nhận thông tin về bệnh nhân và thời gian từ Trung tâm Y tế Quân dân Y Côn Đảo, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã nhanh chóng tiến hành thông báo các khoa có liên quan chuẩn bị tiếp đón, cấp cứu bệnh nhân.

Bệnh nhân được xe cấp cứu đón từ sân bay, chuyển thẳng đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê sâu, liệt tứ chi. Nhận định ban đầu là ngộ độc thức ăn vào giờ thứ 16, tiên lượng rất nặng.

Suýt mất mạng vì ăn cua lạ - Ảnh 1.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định thở máy và chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc điều trị. Sau 2 giờ cấp cứu và điều trị tích cực theo phác đồ chống độc, bệnh nhân bắt đầu có phản xạ đáp ứng kích thích và tỉnh táo dần dù vẫn còn suy hô hấp cần hỗ trợ thở máy.

Đến sáng 11/5, tình trạng bệnh nhân tiến triển, tiếp xúc tốt, vận động tứ chi bình thường.

Theo hình ảnh được chụp lại của người thân bệnh nhân, loài cua lạ mà bệnh nhân ăn có tên khoa học là Zosimus aeneus (tên thường gọi là cua mặt quỷ). Cua mặt quỷ thường sinh sống tại các rặng san hô từ khu vực Nam Phi đến đảo Hawaii. Tại Việt Nam, loài cua này thường được tìm thấy tại vùng biển từ Đà Nẵng đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Đặc điểm dễ nhận diện nhất của loài cua này là màu sắc sặc sỡ, đặc trưng bằng các nốt nâu trên nền nhạt ở vỏ.

Đặc biệt, trong thịt và vỏ của cua mặt quỷ có một lượng lớn chất kịch độc cho hệ thần kinh như tetrodotoxin và saxitoxin, có thể gây tử vong cho con người nếu không may ăn phải dù chỉ là liều cực thấp, khoảng 1-2 microgram/kg cân nặng (tương đương 0,5 gram thịt cua).

Cả hai chất này đều được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng 5-15 phút, nồng độ đỉnh đạt sau 20 phút và được thải hầu hết qua nước tiểu. Chỉ cần ăn phải 0,5 gram thịt loài cua này có thể khiến một người trưởng thành tử vong.

Vì vây, để phòng tránh ngộ độc cua mặt quỷ, người dân tuyệt đối không ăn những loài cua lạ, không rõ độc tính. Trường hợp nghi ngờ ăn phải cua mặt quỷ, cần gọi cấp cứu và gây nôn thức ăn ra ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!