'Trung đoàn bất tử' - Cuộc hành quân Ngày Chiến thắng

VTV.vn - 75 năm về trước, ngày 9/5/1945, phát xít Đức đã ký biên bản đầu hàng vô điều kiện Liên Xô và quân đồng minh, chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều kế hoạch kỷ niệm lớn đã phải thay đổi, trong đó có cả cuộc duyệt binh truyền thống trên Quảng trường Đỏ, Nga.

Nhưng cuộc tuần hành mang tên "Trung đoàn bất tử" - một trong những sự kiện có ý nghĩa và được mong đợi ở nước Nga trong Ngày Chiến thắng 9/5 vẫn diễn ra, với hình thức một cuộc hành quân trực tuyến.

Một bức ảnh chân dung, một cái tên, một cấp bậc quân nhân - những người lính của Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại lại cùng con cháu mình có mặt trong "Trung đoàn bất tử" nhưng không phải trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5 mà là trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội Nga.

Trung đoàn bất tử trực tuyến - dù hình thức có khác với thông thường - nhưng đó vẫn là một cuộc tuần hành với câu chuyện của gia đình, của thế hệ, có ký ức chiến tranh và niềm vui hòa bình. Đến thời điểm này đã có gần 2 triệu người đăng ký tham gia.

Theo bà Elena Tsunaeva, Đồng Chủ tịch phong trào yêu nước "Trung đoàn bất tử" toàn Nga: "Sẽ gần giống một cuộc tuần hành trên đường phố. Bên cạnh bức ảnh của người lính sẽ là bức ảnh của những người thân còn nhớ đến họ. Chúng tôi sẽ phải làm việc nhiều hơn ở khâu kỹ thuật, nhưng ý tưởng ngay từ đầu đã được nhiều người đón nhận".

Cuộc tuần hành trực tuyến sẽ bắt đầu từ bán đảo Kamchatka của vùng Viễn Đông đến thành phố Kalingrad, và diễn ra không chỉ trong một ngày - để có thể hiển thị đầy đủ thông tin của vài triệu người. Bằng cách này người Nga đã xây dựng nhiều giá trị giáo dục truyền thống gia đình và lịch sử đất nước.

Hơn 10 triệu người đã tham gia vào cuộc tuần hành của "Trung đoàn bất tử" trên khắp nước Nga vào ngày 9/5/2019. Chỉ trong vài năm, từ một phong trào xã hội tưởng nhớ người thân từng tham gia Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, "Trung đoàn bất tử" đã chính thức bước ra Quảng trường Đỏ, trở thành một trong những biểu tượng của Ngày Chiến thắng, của sức mạnh tinh thần Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!