Đáng lo ngại tình hình an ninh tại Afghanistan

Tình hình an ninh tại Afghanistan tiếp tục ghi nhận những diễn biến căng thẳng mới sau khi liên tiếp xảy ra hai vụ tấn công trong ngày 12/5, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Xe cứu thương được triển khai tới hiện trường vụ tấn công tại Kabul, Afghanistan, ngày 12/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống Ashraf Ghani đã buộc phải ra lệnh cho quân đội chuyển sang "trạng thái tấn công". Trong khi đó, lực lượng Taliban tuyên bố sẵn sàng phản công, hành động tiềm ẩn nguy cơ hủy hoại một tiến trình hòa bình mong manh tại quốc gia Nam Á này.

Tổng thống Ghani đã kịch liệt lên án những vụ tấn công khủng bố mà theo ông là do lực lượng Taliban và tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành. Ông yêu cầu lực lượng an ninh kết thúc "trạng thái phòng thủ chủ động" và nối lại chiến dịch tấn công phần tử khủng bố.

Tuy nhiên Taliban phủ nhận liên quan đến các cuộc tấn công ngày 12/5, cảnh báo sẵn sàng chống trả các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ.

Giới quan sát tại chỗ lo ngại những diễn biến mới này đe dọa tiến trình hòa bình vốn mong manh tại Afghanistan, đặc biệt trong bối cảnh nước này đang vật lộn với đại dịch COVID-19. Bạo lực leo thang cho thấy Afghanistan vẫn đối mặt với nhiều thách thức trên con đường hướng tới một nền hòa bình lâu dài ngay cả sau khi Mỹ và Taliban đạt được thỏa thuận hòa bình ngày 29/2 vừa qua.

Theo thỏa thuận, Mỹ và lực lượng nước ngoài cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước tháng 7/2021, qua đó chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà Mỹ từng tham gia, đổi lại Taliban đưa ra một số đảm bảo an ninh và tiến hành đàm phán với đại diện Chính phủ Afghanistan. Tuy nhiên, xung đột lại leo thang trong tháng 3 khi Chính phủ Afghanistan và Taliban bất đồng một số vấn đề gây cản trở hai bên khởi động hòa đàm. Kể từ đó, nhóm Taliban bác bỏ mọi lời kêu gọi ngừng bắn trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.