Người phát ngôn của Phó Tổng thống Mỹ bác tin ông Mike Pence phải cách ly vì dịch COVID-19

Ngày 10/5 (theo giờ Washington D.C), Phát ngôn viên Devin O’Malley của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã phủ nhận thông tin ông Pence phải tự cách ly liên quan tới dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Chú thích ảnh
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: The Statesman

Tuyên bố được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày hãng tin Bloomberg đưa tin Phó Tổng thống Pence đang tự cách ly với Nhà Trắng sau khi Thư ký Báo chí của ông là Katie Miller được chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2.

Dẫn các nguồn tin khác nhau, Bloomberg cũng cho biết Phó Tổng thống Pence ngày nào cũng xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, kể cả trong ngày 10/5. Hiện Phó Tổng thống Pence đang ở Đài Quan sát Số một, là nơi ở chính thức của Phó Tổng thống Mỹ tại thủ đô Washington trong thời gian tại nhiệm.

Toà nhà Đài Quan sát Số một nằm không cách xa Nhà Trắng, ban đầu được xây dựng cho lực lượng Hải quân, và được Quốc hội Mỹ chính thức chuyển mục đích sử dụng làm nơi ở của Phó Tổng thống Mỹ kể từ năm 1974.

Phát biểu với báo giới ngay sau khi Bloomberg đăng tải thông tin trên, ông Devin O’Malley nêu rõ: “Phó Tổng thống Pence sẽ tiếp tục tuân thủ khuyến cáo từ đội ngũ y tế của Nhà Trắng về việc không cách ly. Ông dự kiến có mặt tại Nhà Trắng trong ngày 11/5”.

Trong khi đó, hãng Reuters dẫn một nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ chính quyền Mỹ tới thời điểm này chưa có kế hoạch tách riêng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Pence, như một kế hoạch dự phòng nguy cơ các nhà lãnh đạo Mỹ bị mắc bệnh, trong bối cảnh dấy lên quan ngại virus SARS-CoV-2 lây lan bên trong Nhà Trắng.

Đến nay đã có ít nhất 3 quan chức chống dịch COVID-19 hàng đầu của Mỹ phải tự cách ly từ hôm 9/5, sau khi tiếp xúc với người dương tính với virus SARS-CoV-2. Đó là Anthony Fauci - Giám đốc Trung tâm quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng, ông Robert Redfield - Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), và ông Stephen Hahn - Ủy viên Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA).

Đây là những quan chức Mỹ mới nhất phải cách ly, sau khi thông tin báo chí cho hay bà Katie Miller hôm 8/5 được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, và chồng bà - một cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump - rất có thể cũng bị lây từ vợ.

Theo thống kê của trang worldometers.info, tới 6 giờ sáng 11/5 (giờ Việt Nam), Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu thế giới về hầu hết các chỉ số liên quan tới dịch COVID-19. Trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận 18.223 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và 695 người tử vong. Song đây là tín hiệu cho thấy đại dịch đang thuyên giảm tại "xứ sở cờ hoa", khi số người mắc bệnh và tử vong đều giảm mạnh so với mấy ngày trước. Như vậy, Mỹ đã có tổng cộng 1.365.532 ca mắc COVID-19 và 80.732 ca tử vong.

Tâm dịch COVID-19 của Mỹ, tiểu bang New York, chứng kiến số ca tử vong giảm đột ngột với chỉ 41 trường hợp được ghi nhận trong ngày, dù vẫn đứng đầu toàn quốc về số ca mắc. New Jersey (với 142 ca) và Massachusetts (với 139 ca) là hai tiểu bang có số ca tử vong cao nhất tại Mỹ trong vòng 1 ngày qua.

Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo cho biết chính quyền có thể sẽ cho phép những khu vực có tình trạng dịch bệnh ít nghiêm trọng hơn, chủ yếu là vùng nông thôn, mở lại hoạt động vào cuối tháng này. Còn "điểm nóng" thành phố New York, ông cho rằng hiện không ai có thể khẳng định khi nào có thể mở lại các hoạt động.