Nhà Trắng là phiên bản thu nhỏ của Mỹ về khó khăn với COVID-19

Mặc dù Nhà Trắng sở hữu cả đội ngũ chuyên gia y tế, nhiều lớp an ninh bao gồm kiểm tra thân nhiệt, xét nghiệm nhanh nhưng COVID-19 vẫn len lỏi được vào đây. Nhiều nhà phân tích cho rằng Nhà Trắng chính là phiên bản thu nhỏ của những thách thức mà nước Mỹ phải đối mặt để hướng tới nới lỏng phong tỏa.

Chú thích ảnh
Thành viên Mật vụ Mỹ đeo khẩu trang tại một cuộc họp báo ở Vườn Hồng, Nhà Trắng. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đánh giá việc COVID-19 vào được Nhà Trắng càng tăng thêm nghi vấn khả năng dịch bệnh này ập đến công sở, trường học… một khi nước Mỹ mở cửa trở lại.

Lawrence Gostin, chuyên gia y tế công cộng tại Đại học Georgetown (Mỹ) nhận định Nhà Trắng tượng trưng cho cả điều tồi tệ và tốt đẹp trong việc ngăn chặn COVID-19.

Ông Gostin nói: "Ngay cả khi sở hữu khả năng xét nghiệm tốt và có các chuyên gia y tế công cộng hàng đầu trên thế giới thì COVID-19 vẫn tìm được đường đến Nhà Trắng. Điều tồi tệ nhất là Nhà Trắng ban hành hướng dẫn cho cả nước Mỹ và muốn người dân thực hiện nhưng họ không thể tự giải quyết".

Xét nghiệm

Trong thời gian qua, Tổng thống Trump luôn tự khoe rằng Mỹ có khả năng xét nghiệm tốt nhất. Điều này là sự thật tại Nhà Trắng. Bất cứ ai tiếp xúc gần với Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều phải xét nghiệm trước khi được gặp.

Nhưng điều này vẫn không thể cản trở COVID-19 "bước chân" vào Cánh Tây Nhà Trắng. Gần đây nhất, thư ký báo chí của Phó Tổng thống Pence là Katie Miller đã có kết quả dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Người lao động Mỹ đang mong chờ ngày được trở lại làm việc, tuy nhiên, nơi làm việc của họ chưa thể có năng lực xét nghiệm như Nhà Trắng.

Bác sĩ Francis Collins tại Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ nhận định ngay cả khi có xét nghiệm thì kết quả cũng không hoàn hảo. Trong phiên điều trần trước quốc hội, ông Francis Collins cho biết thiết bị xét nghiệm Nhà Trắng đang sử dụng là Abbott ID Now đôi khi không phát hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Thời kỳ ủ bệnh của COVID-19 cũng khá dài do vậy có khả năng người đã nhiễm SARS-CoV-2 vẫn có kết quả xét nghiệm âm tính.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 11/5. Ảnh: AP

Thách thức giãn cách xã hội

Ngày 11/5, Nhà Trắng yêu cầu mọi nhân viên tiếp cận khu vực Cánh Tây phải đeo khẩu trang. Một số nhân viên cho biết họ không thể duy trì khoảng cách 2m với đồng nghiệp. Trong khi đó, quanh Nhà Trắng là khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đề nghị thường xuyên rửa tay, duy trì khoảng cách 2m.

Trong thời điểm bình thường, Nhà Trắng cũng có đến hàng trăm người lao động, họ thường chạm mặt nhau ở khoảng cách gần bởi hành lang ngắn và không gian làm việc nhỏ.

Truy dấu trường hợp nghi nhiễm

Sau khi thư ký báo chí của Phó Tổng thống Pence là Katie Miller có kết quả dương tính, các quan chức Nhà Trắng đã nhanh chóng truy dấu 6 đồng nghiệp tiếp xúc gần với cô này. Họ đều được xét nghiệm và có kết quả âm tính.

Vẫn còn quá sớm?

Lịch trình hoạt động của Tổng thống Trump đã giảm xuống và không chắc chắn cho thấy ngay cả Nhà Trắng cũng gặp khó khăn trong việc đưa nhà lãnh đạo Mỹ quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Kể từ 13/3, Tổng thống Trump mới chỉ ra khỏi Washington 2 lần, trong đó có một chuyến đến nhà máy sản xuất khẩu trang ở bang Arizona và chuyến đi tới bang Virginia tham quan tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, đến 19 giờ ngày 12/5 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ là 1.385.893 trường hợp, trong đó có 81.796 người tử vong.