Sau vụ đụng độ ác liệt, Ấn Độ đưa quân tinh nhuệ tới biên giới với Trung Quốc

Tư lệnh lục quân Ấn Độ, Manoj Mukund Naravane, ngày 10.5 tuyên bố đưa các đơn vị tinh nhuệ thuộc lực lượng tác chiến tích hợp (IBG) đến ứng phó ở biên giới với Trung Quốc.

Binh sĩ quân đội Ấn Độ.

Theo Zee News, ông Naravane nói mục đích đưa các đơn vị tinh nhuệ đến khu vực vùng núi biên giới với Trung Quốc là nhằm sẵn sàng tấn công nhanh trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Tuyên bố của ông Naravane được đưa ra chỉ một ngày sau khi các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ ác liệt tại độ cao hơn 5.000m, dọc biên giới hai nước.

“4 binh sĩ Ấn Độ và 7 lính Trung Quốc bị thương trong cuộc đụng độ liên quan tới khoảng 150 binh sĩ”, một quan chức Ấn Độ giấu tên cho hay.

Tư lệnh Naravane nói quá trình chuẩn bị cho các đơn vị IBG đã hoàn tất từ trước, nhưng hoạt động triển khai bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19. Ông Naravane khẳng định các đơn vị tinh nhuệ vẫn sẽ kịp có mặt ở các điểm nóng biên giới .

Học thuyết tác chiến IBG là khái niệm mới được Ấn Độ đề ra từ năm 2019,

nhấn mạnh khả năng độc lập tác chiến của các đơn vị dọc biên giới với Trung Quốc, bảo đảm năng lực chiến đấu ngay cả khi bị cô lập khỏi hậu phương.

Ấn Độ xây dựng các đơn vị tác chiến IBG tinh nhuệ nhất, được trang bị đầy đủ trang thiết bị vũ khí như xe tăng, pháo, trực thăng, được vận chuyển bằng các máy bay vận tải cỡ lớn như C-17 Globemaster III và C-130J Super Hercules.

Mỗi đơn vị IBG có ít nhất 5.000 binh sĩ và do một thiếu tướng chỉ huy.

Hồi tháng 10.2019, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm Ấn Độ, quân đội Ấn Độ đã tổ chức cuộc tập trận rầm rộ mang tên HimVijay với sự tham gia của 3 đơn vị IBG, nhằm đánh giá khả năng tác chiến ở vùng núi.

Ấn Độ và Trung Quốc có đường biên giới dài 4.000 km, phần lớn vẫn trong tình trạng tranh chấp. Các cuộc xung đột nhỏ lẻ vẫn diễn ra, trong đó đáng chú ý nhất là căng thẳng biên giới kéo dài hơn 2 tháng vào năm 2017.

Cuộc đụng độ năm 2017 xảy ra ở cao nguyên Doklam khi Trung Quốc đưa xe ủi đất đến với ý định xây đường sá. 270 binh sĩ Ấn Độ được lệnh ngăn chặn và ẩu đả diễn ra khiến binh sĩ cả hai bên bị thương.

Căng thẳng chỉ chấm dứt khi Trung Quốc hủy kế hoạch xây đường ở vùng lãnh thổ tranh chấp và rút quân.

Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)