TQ âm thầm nâng cấp cơ sở hạ tầng gần biên giới, leo thang căng thẳng với Ấn Độ?

Các quan chức quân đội Ấn Độ phát hiện hàng loạt cơ sở hạ tầng quân sự của Trung Quốc được nâng cấp dọc theo Đường Kiểm soát thực tế (LAC), giúp tăng cường sự hiện diện của binh sĩ Trung Quốc ở vùng tranh chấp.

Binh sĩ quân đội Ấn Độ và Trung Quốc trong một cuộc diễn tập trung ở biên giới.

Theo trang News18 của Ấn Độ, những cuộc đụng độ giữa binh sĩ hai nước ở khu vực ranh giới ở Ladakh và Sikkim gần đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Trung Quốc có thể đã âm thầm tăng cường sự hiện diện dọc theo LAC, xây dựng các cơ sở hạ tầng cho binh sĩ đồn trú. Các cuộc đụng độ cũng diễn ra ngay sau khi Ấn Độ công bố kế hoạch thu hút hàng ngàn công ty nước ngoài chuyển nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc.

Quan hệ Trung-Ấn cũng căng thẳng sau khi Ấn Độ hủy đơn hàng gồm 500.000 bộ kit xét nghiệm nhanh kháng thể có xuất xứ Trung Quốc vì chất lượng kém.

“Không thể phủ nhận rằng các sự kiện xảy ra ở biên giới gần đây không phải là thông điệp của Trung Quốc. Có những vụ ẩu đả diễn ra một cách tự phát, nhưng cũng có những chuỗi căng thẳng có liên hệ với các sự kiện khác”, một quan chức Ấn Độ ở bang Arunachal Pradesh, nói.

Năm 2014, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm Ấn Độ, 1.000 binh sĩ Trung Quốc ồ ạt xâm nhập vào khu vực tranh chấp ở phía bắc Ladakh. Các binh sĩ này chỉ rời đi sau khi ông Tập kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày ở Ấn Độ.

Theo thống kê của Ấn Độ, năm ngoái, các binh sĩ Trung Quốc đã 326 lần vượt qua đường ranh giới, thấp hơn mức 426 của năm 2017, nhưng cao hơn năm 2016.

Các nguồn tin tình báo của Ấn Độ bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc nâng cấp hàng loạt cơ sở hạ tầng cho binh sĩ đồn trú dọc theo LAC. Ngược lại, binh sĩ Ấn Độ không nhận được sự hỗ trợ đáng kể như vậy nên mỗi khi có căng thẳng xảy ra, binh sĩ Ấn Độ thường phải chờ sự hỗ trợ từ sở chỉ huy.

Theo News18, không có dấu hiệu Trung Quốc sẽ sớm đạt được một sự đồng thuận với Ấn Độ về tranh chấp chủ quyền biên giới. Hai bên từng nhất trí giải quyết bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, nhưng các cuộc đàm phán chưa đạt kết quả.

Đăng Nguyễn - News18 (Dân Việt)