Trực thăng Trung Quốc bay sát đường biên giới, chiến đấu cơ Ấn Độ xuất kích

Chỉ trong vòng một tuần, quân đội Trung Quốc xuất hiện ở 3 khu vực biên giới khác nhau với Ấn Độ, gây nên tình trạng căng thẳng nhất kể từ năm 2017.

Các chiến đấu cơ Su-30MKI của Ấn Độ được nâng cấp khả năng mang theo tên lửa hành trình tầm xa Brahmos.

Theo Hindustan Times, sau hai cuộc ẩu đả giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc dọc theo đường kiểm soát thực tế (LAC) ở phía đông Ladakh và phía bắc Sikkim, đến ngày 12.5, trực thăng Trung Quốc bị phát hiện bay sát LAC tại một khu vực khác ở vùng Ladakh.

Trung Quốc và Ấn Độ từng nổ ra nhiều tranh chấp về lãnh thổ nên hai quốc gia đã kí các hiệp định vào năm 1993 và 1996, xác nhận sự tồn tại của đường kiểm soát thực tế dài 3.488km, được coi như đường phân định biên giới.

Thỏa thuận năm 1996 nêu rõ: "Hai bên không được phép có hoạt động nào vượt quá LAC”. Tuy vậy, trong vài năm qua, binh sĩ hai bên không rõ vô tình hay cố ý đã vượt qua LAC và nếu các đơn vị tuần tra chạm trán nhau sẽ xảy ra căng thẳng.

“Trực thăng chiến đấu Trung Quốc bay sát LAC. Quân đội theo dõi sát sao các hoạt động quân sự bên phía Trung Quốc và các chiến đấu cơ đã xuất hiện ở khu vực để đáp trả tương xứng”, nguồn tin trong chính phủ Ấn Độ cho biết.

Nguồn tin này yêu cầu giấu tên vì là người nắm rõ hoạt động quân sự ở tiền tuyến. Nguồn tin nhấn mạnh trực thăng Trung Quốc chỉ bay sát LAC với mục đích khiêu khích, không vượt qua đường ranh giới. Trực thăng chiến đấu được coi là một trong những vũ khí gây khiếp sợ nhất cho bộ binh dưới mặt đất vì khả năng tấn công chính xác.

Không quân Ấn Độ hiện có một phi đội “hổ mang chúa” Su-30MKI, hiện diện thường trực tại căn cứ không quân Leh ở Ladakah và nhiều máy bay chiến đấu khác.

Để đảm bảo an ninh ở vùng Ladakh, các chiến đấu cơ Ấn Độ được điều động luân phiên đến căn cứ không quân Leh và căn cứ Thoise. Đây cũng là lần đầu tiên trong nhiều năm, Ấn Độ phải huy động chiến đấu cơ đối phó với hoạt động khiêu khích của trực thăng Trung Quốc trên vùng trời biên giới.

Đăng Nguyễn - Hindustian Times (Dân Việt)