Trung Quốc sắp giáng đòn trừng phạt đầu tiên vào Úc do yêu cầu điều tra về Covid-19?

Trung Quốc cho biết có thể sẽ đánh thuế nặng và làm tê liệt ngành công nghiệp lúa mạch của Úc vì nước này từ chối rút lại kêu gọi điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố đang điều tra chống bán phá giá và có thể tăng thuế nhập khẩu lên tới 80% đối với lúa mạch – một trong những mặt hàng xuất khẩu then chốt của Úc vào Trung Quốc.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào nền kinh tế vốn đang gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 tại Úc.

Thời gian gần đây, quan hệ giữa Úc và Trung Quốc trở nên căng thẳng liên quan đến sự bùng phát của Covid-19. Thủ tướng Úc Scott Morrison đã nhiều lần kêu gọi tổ chức cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc dịch Covid-19 trong khi Bắc Kinh liên tục phản đối và gọi quan điểm của Canberra là “chiêu trò thao túng chính trị”.

“Chúng tôi rất quan ngại về thông báo có thể tăng thuế của Trung Quốc nhắm vào các nhà xuất khẩu lúa mạch Úc”, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham, cho biết.

Trước đó, ông Simon Birmingham từng cho rằng, dịch Covid-19 là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn, vì vậy nhất thiết phải điều tra về nguồn gốc dịch bệnh. Bộ trưởng Thương mại Úc cũng nhấn mạnh, cuộc điều tra sẽ được thực hiện mà không thể bị cản trở bởi bất kỳ sức ép hay mối đe dọa về kinh tế nào.

Trung Quốc đe dọa áp thuế tới 80% mặt hàng lúa mạch Úc do cẳng thẳng liên quan đến dịch Covid-19 (ảnh: ABC)

Úc là nhà cung ứng lúa mạch lớn nhất của Trung Quốc vào năm 2017. Năm 2018, xuất khẩu lúa mạch sang Trung Quốc giúp Úc thu về 1,5 tỷ USD.

Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ công bố kết quả điều tra chống bán phá lúa mạch vào ngày 19.5 sắp tới và kết quả nhiều khả năng sẽ là bất lợi đối với Úc.

Ông Simon Birmingham cho biết, Úc sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ quyền lợi của người nông dân và những nhà xuất khẩu nếu mức thuế “khổng lồ” bị Trung Quốc áp xuống.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ tất cả quyền và lợi ích của nông dân và những nhà xuất khẩu lúa mạch Úc. Chúng tôi hy vọng rằng, việc điều tra sẽ có kết quả tích cực trong những ngày tới”, ông Simon Birmingham phát biểu hôm 10.5.

“Nếu chính sách tăng thuế được thực hiện, xuất khẩu lúa mạch Úc vào Trung Quốc về cơ bản là không thể tiếp tục được. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng Trung Quốc cũng muốn lúa mạch của chúng tôi. Họ đã mua lúa mạch của Úc trong suốt thời gian dài. Vì vậy, việc tăng thuế cũng sẽ gây thiệt hại cho kinh tế của họ”, ông Andrew Weidemann – Chủ tịch Hiệp hội sản xuất ngũ cốc Úc, nhận xét.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)