Về vụ 'Obamagate’ liên quan tới Tổng thống Trump

Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hai lần dùng từ “Obamagate” để nói về người tiền nhiệm. Vậy căn nguyên của cụm từ này là gì ?

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump và người tiền nhiệm Barack Obama. Ảnh: Reuters

Ngày 8/5, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thể hiện thiếu kiên nhẫn với Bộ Tư pháp khi cơ quan này hủy truy tố cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn. Tổng thống Donald Trump vào đầu năm 2017 đã sa thải ông Flynn vì không trung thực về trao đổi với đại sứ Nga.

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Obama còn cho rằng cách xử lý dịch COVID-19 của Tổng thống Trump là “thảm họa hỗn loạn”.

Tổng thống Trump đáp trả

Tổng thống Trump vào ngày 10/5 đã phản pháo người tiền nhiệm qua mạng xã hội Twitter. Nhà lãnh đạo Mỹ viết: “Barack Hussain Obama là cựu Tổng thống đầu tiên nói xấu người kế nhiệm. Ông ấy bị bắt quả tang, OBAMAGATE!”.

Ngày 7/5, Tổng thống Trump tuyên bố không kèm bằng chứng rằng chính quyền Obama từng nhắm đến ông Flynn để hạ bệ ông. Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Flynn trong khi đó khẳng định ông không nói dối.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin rằng cuộc điều tra về cáo buộc Nga liên quan tới chiến dịch bầu cử của ông Trump đã bắt đầu từ thời chính quyền Tổng thống Obama. Tuy nhiên, cuộc điều tra này vẫn kéo dài đến thời chính quyền Tổng thống Trump. Thứ trưởng Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Trump - ông Rod Rosenstein đã chỉ định một công tố viên đặc biệt điều tra ông Flynn.

Tổng thống Trump cáo buộc gì ông Obama?

Bản thân Tổng thống Trump cũng không biết ông buộc tội người tiền nhiệm Obama về điều gì. Ngày 11/5, tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: “Obamagate đã diễn ra trong thời gian dài. Điều này còn xảy ra trước khi tôi đắc cử. Đó là điều tồi tệ đã xảy ra”.

Khi phóng viên Washington Post đặt câu hỏi tại sao Tổng thống Trump lại dùng cụm từ “Obamagate” lần thứ hai, nhà lãnh đạo Mỹ trả lời: “Bạn biết tội gì không. Tội này rất rõ ràng với mọi người. Tất cả điều bạn phải làm là đọc báo, trừ tờ báo của bạn”.

Guardian cho rằng câu trả lời này vẫn khá mơ hồ.

Một số nhà phân tích cho rằng Tổng thống Trump đang nhắm vào người tiền nhiệm để hướng chú ý khỏi khủng hoảng đại dịch COVID-19 hiện nay khi nước Mỹ có trên 82.000 người tử vong còn nền kinh tế chịu tổn thất nặng nề với số người thất nghiệp kỷ lục.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng đây là cách để gây ảnh hưởng đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden nhiều khả năng là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.