Vũ Hán bất ngờ phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới, đang trong tình trạng nguy kịch

Thành phố Vũ Hán – từng là tâm dịch Covid-19 của Trung Quốc, đã bất ngờ phát hiện một ca nhiễm mới. Đây là trường hợp dương tính với Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại Vũ Hán sau hơn 1 tháng, kể từ ngày 4.4.

Bệnh nhân nam 89 tuổi, tên Gao, là ca nhiễm mới nhất được phát hiện tại Vũ Hán hôm 9.5, hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Ông Gao cho biết, mình đã không rời khỏi khu dân cư đang sống kể từ Tết Nguyên đán.

Khu dân cư nơi ông Gao sống hiện đã được phong tỏa để thực hiện kiểm dịch.

Ngày 9.5, Ủy ban Y Tế Quốc gia Trung Quốc thông báo có 14 ca nhiễm mới Covid-19, mức tăng cao nhất kể từ ngày 28.4.

Sau khi tuyên bố tình trạng rủi ro Covid-19 ở mức thấp trên cả nước, Trung Quốc mới đây bất ngờ phát hiện một ổ dịch mới tại thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm.

Một người ngất xỉu trên đường phố Vũ Hán trong khi dịch bệnh đang bùng phát hồi cuối tháng 1 (ảnh: SCMP)

Đến ngày 9.5, số ca nhiễm mới Covid-19 tại Thư Lan đã tăng lên 11 trường hợp. Tất cả đều có liên quan đến trường hợp người phụ nữ làm nghề giặt ủi bị phát hiện dương tính với virus trước đó.

Chính quyền tỉnh Cát Lâm cho biết, họ đã ra lệnh đình chỉ mọi hoạt động, dịch vụ không thiết yếu ở Thư Lan và yêu cầu người dân ở nguyên trong nhà, theo SCMP.

Ngoại trừ các nhân viên y tế và lao động làm việc trong những ngành nghề thiết yếu, tất cả người dân tại Thư Lan đều không được phép ra khỏi nhà. Mỗi gia đình sẽ cử một người đi mua nhu yếu hàng ngày, chính quyền Cát Lâm thông báo.

Ngoài cụm dịch ở thành phố Thư Lan và một ca nhiễm mới ở Vũ Hán, 2 trường hợp dương tính với Covid-19 còn lại tại Trung Quốc đều là người nhập cảnh.

Không có ca tử vong mới do Covid-19 nào tại Trung Quốc được thông báo.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Vương Nam – Hoàn Cầu, SCMP (Dân Việt)