Jordan giải nghệ năm 1993: Do cha bị bắn!

VTV.vn - Huyền thoại bóng rổ Michael Jordan đã thêm 1 lần nữa tái khẳng định quyết định giải nghệ năm 1993 của mình xuất phát từ lý do gia đình.

Không lâu sau khi cùng Chicago Bulls vô địch NBA lần thứ 3 liên tiếp, Michael Jordan đã đưa ra 1 quyết định chấn động, đó là tuyên bố giải nghệ. Ngay từ cuộc họp báo công bố quyết định này hè năm 1993, Michael Jordan đã nói rằng, mình giải nghệ là do quá đau buồn trước cái chết của người cha James. Ông James đã thiệt mạng sau khi bị bắn bởi 2 kẻ lạ mặt. Michael Jordan là người chịu ảnh hưởng lớn từ cha mình, và đó là lý do anh không muốn chơi bóng rổ nữa.

Jordan giải nghệ năm 1993: Do cha bị bắn! - Ảnh 1.

Jordan từng bất ngờ đưa ra quyết định giải nghệ chấn động NBA năm 1993

Tuy nhiên, có 1 giả thiết khác, khi cho rằng, siêu sao của Chicago Bulls giải nghệ là do phải chịu án phạt từ NBA. Trước năm 1993, Jordan được cho là đã chi hơn 50.000 USD để tham gia vào 1 vụ cá độ, và giả thiết này cho rằng, chủ tịch NBA khi đó là David Stern đã "treo giò kín" siêu sao này.

Tuy nhiên, huyền thoại năm nay 57 tuổi đã lại 1 lần nữa khẳng định việc ông giải nghệ không liên quan tới vụ cá độ. Phát biểu này có trong bộ phim tài liệu The Last Dance vẫn đang được công chiếu. Jordan chia sẻ: "Tôi đã có mọi thứ, 2 HCV Olympic, 3 chức vô địch liên tiếp, điều mà ngay cả Magic Johnson hay Larry Bird cũng không làm được. Tôi chỉ thiếu đi cha mình. Tôi không còn động lực gì với bóng rổ ở thời điểm đó". Chính cố Chủ tịch NBA - David Stern, khi còn sống, cũng phủ nhận việc NBA cấm thi đấu Jordan. Ông nói rằng, nếu muốn cấm thi đấu, NBA sẽ công khai, thay vì làm điều đó lén lút.

Jordan giải nghệ năm 1993: Do cha bị bắn! - Ảnh 2.

Jordan chia sẻ rằng sự ra đi của người cha là nguyên nhân khiến ông giải nghệ năm 1993

Sau khi chia tay bóng rổ, Jordan đã chơi bóng chày. Ông quay trở lại bóng rổ sau 18 tháng, và giúp Chicago Bulls vô địch thêm 3 lần liên tiếp, vào các năm 1996, 1997 và 1998, trước khi bước vào chặng cuối sự nghiệp ở Washington Wizards.