Tin chấn động: Mỹ bị nghi là thủ phạm vụ tàu chiến Iran nã tên lửa vào nhau - Iran hành động nguy hiểm, Syria sẽ hứng 'mưa bom” từ Israel?

diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 08:40:00 14/05/2020

  Quân đội Quốc gia Libya tiếp tục bắn rơi UAV Thổ Nhĩ Kỳ

  Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar chỉ tiếp tục bắn rơi thêm một máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm qua ở gần Thủ đô Tripoli.

  Vài ngày trước đây, LNA cũng đã bắn bắn hạ một số UAV của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia các chiến dịch quân sự ở Libya.

  Ngày 10/5, Ahmed Al-Mismari, phát ngôn viên của LNA cho biết các hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ chiếc UAV TB-2 của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Ayn Zara sau khi phát hiện thấy nó di chuyển về hướng các căn cứ của LNA.

  Thời điểm đó, Cục Thông tin Quân sự của Quân đội Quốc gia Libya cho biết, đây là chiếc UAV thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ bị LNA bắn rơi chỉ trong vòng 24 giờ.

  Tin chấn động: Mỹ bị nghi là thủ phạm vụ tàu chiến Iran nã tên lửa vào nhau - Iran hành động nguy hiểm, Syria sẽ hứng mưa bom” từ Israel? - Ảnh 1.
  Tin chấn động: Mỹ bị nghi là thủ phạm
        vụ tàu chiến Iran nã tên lửa vào nhau - Iran hành động nguy hiểm, Syria sẽ hứng mưa bom” từ Israel? -
        Ảnh 2.
  Tin chấn động: Mỹ bị nghi là thủ
         phạm vụ tàu chiến Iran nã tên lửa vào nhau - Iran hành động nguy hiểm, Syria sẽ hứng mưa bom” từ
         Israel? - Ảnh 3.
  Tin chấn động: Mỹ bị nghi là thủ
          phạm vụ tàu chiến Iran nã tên lửa vào nhau - Iran hành động nguy hiểm, Syria sẽ hứng mưa bom” từ
          Israel? - Ảnh 4.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:00:00 14/05/2020

  Lãnh đạo tối cao Iran yêu cầu điều tra vụ phóng nhầm tên lửa

  Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã yêu cầu các chỉ huy quân đội nước này tiến hành điều tra vụ “phóng nhầm” tên lửa khiến 19 binh sĩ Iran thiệt mạng trong cuộc tập trận hải quân trên Vịnh Oman gần Eo biển Hormuz hôm Chủ Nhật cuối tuần qua.

  Trong tuyên bố của mình, lãnh đạo tối cao Iran Khamenei đã đề nghị các quan chức Tehran phải làm sáng tỏ vụ việc, “xác định nghi phạm” và tiến hành những biện pháp cần thiết để tránh xảy ra bất cứ thảm kịch nào tương tự trong tương lai.

  Vụ tai nạn “bắn nhầm đồng đội” xảy ra hôm Chủ Nhật (10/5) ở gần cảnh Jask trên Vịnh Oman, địa điểm nằm cách Thủ đô Tehran khoảng 1.270km về phía Đông Nam, khi một quả tên lửa của Iran phóng đi bắn trúng tàu hậu cần Konarak đang ở gần mục tiêu giả định trong cuộc tập trận hải quân.

  Vụ việc đã khiến 19 thủy thủ Iran thiệt mạng cùng 15 người khác bị thương. Iran vẫn thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận ở Vịnh Oman gần Eo biển Hormuz, nơi được xem là tuyến vận tải dầu mỏ quan trọng nhất của thế giới.

  Tin chấn động: Mỹ bị nghi là thủ phạm vụ tàu chiến Iran nã tên lửa vào nhau - Iran hành động nguy hiểm, Syria sẽ hứng mưa bom” từ Israel? - Ảnh 1.

  Ảnh vệ tinh cho thấy tàu hậu cần Konarak thời điểm trước khi nó bị bắn nhằm. Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:30:00 14/05/2020

  Ảnh vệ tinh cho thấy Iran đang xây dựng hầm chứa vũ khí tiên tiến ở phía Đông Syria

  Công ty Image Sat International (ISI) của Israel vừa công bố những bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Iran đang xây dựng một đường hầm cất giữ các hệ thống vũ khí tiên tiến tại căn cứ quân sự Imam Ali ở Al-Bukamal thuộc phía Đông Syria, khu vực tiếp giáp biên giới với Iraq.

  Các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 12/5 cho thấy có nhiều máy ủi đất ở cửa vào công trình này, trong khi đó hình ảnh chụp hôm 1/4 cũng ghi nhận rõ một máy xúc cùng nhiều máy ủi ở gần nơi xây dựng đường hầm.

  Tàu chiến Iran nã thẳng tên lửa vào
       nhau: Mỹ bị nghi là thủ phạm - Iran hành động cực kỳ nguy hiểm, Syria sẽ hứng mưa bom” từ Israel? - Ảnh
       1.
  Tàu chiến Iran nã thẳng tên lửa vào
        nhau: Mỹ bị nghi là thủ phạm - Iran hành động cực kỳ nguy hiểm, Syria sẽ hứng mưa bom” từ Israel? - Ảnh
        2.
  Tàu chiến Iran nã thẳng tên lửa vào nhau: Mỹ bị nghi là thủ phạm - Iran hành động cực kỳ nguy hiểm, Syria sẽ hứng mưa bom” từ Israel? - Ảnh 3.

  Ảnh vệ tinh chụp ngày 12/5 cho thấy có nhiều máy ủi đất ở cửa hầm mới đào của Iran. Ảnh: ISI

  Theo phân tích của ISI, kích thước đường hầm hoàn toàn có khả năng cất trữ các phương tiện vận chuyển những hệ thống vũ khí tiên tiến. Kết luận này dựa trên những phân tích về các đường hầm tương tự được đào trong 9 tháng qua ở cùng một quần thể.

  Một đường hầm như vậy nằm cách địa điểm mới 2 dặm đã bị đánh bom hồi tháng 2 vừa qua khiến Iran phải ngay lập tức ngừng các họat động xây dựng.

  Sự tồn tại của căn cứ Imam Ali được tiết lộ vào tháng 9 năm ngoái, chỉ vài ngày trước khi nó bị tấn công trong một chiến dịch không kích được cho là do Không quân Israel thực hiện.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:14:00 14/05/2020

  Nghi vấn mới nhất: Mỹ chính là “thủ phạm” khiến Iran bắn nhầm tàu chiến đồng đội

  Theo Al Masdar News, trang web chính thức của Quân đội Iran vừa cho đăng tải một đoạn video clip về vụ tai nạn xảy ra với tàu hậu cần Konarak khi nó bị chính tên lửa Iran bắn trúng trên Vịnh Oman hôm Chủ Nhật cuối tuần qua khiến 19 thủy thủ thiệt mạng cùng 15 người khác bị thương.

  Thông tin từ đoạn video cho thấy tàu hậu cần Konarak được giao nhiệm vụ vận chuyển mục tiêu tới khu vực biển trên Vịnh Oman nơi diễn ra cuộc tập trận hải quân thì vô tình bị một quả tên lửa phóng đi từ tàu khu trục Jamaran bắn trúng.

  Theo đoạn video này, nguyên nhân vụ việc là do tên lửa đã mắc lỗi kỹ thuật trong quá trình phóng. Cụ thể, trục trặc kỹ thuật đã xảy ra với hệ thống dẫn đường của tên lửa. Điều này cho thấy có thể nó đã bị chế áp điện tử, nguyên nhân chính dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc.

  Bình luận về vụ việc này, trang web "Iran Era", kênh thông tin có mối liên hệ gần gũi với Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng, sự kiện bắn nhầm tên lửa có khả năng liên quan tới những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump cách đây 3 tuần.

  Ngày 22/4, ông Trump đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ khai hỏa tấn công bất cứ tàu chiến nào của Iran có hành động gây hấn hay quấy nhiễu các tàu quân sự Mỹ trên vịnh Ba Tư.

  "Tôi đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ tiêu diệt và phá hủy bất kỳ tàu chiến Iran nào nếu họ dám quấy nhiễu tàu của chúng tôi trên biển", Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter cá nhân.

  Vì vậy, trang web "Iran Era" cho biết Quân đội Iran đang cân nhắc tới khả năng Mỹ đã xâm nhập hệ thống điều khiển điện tử của tên lửa khiến nó bắn nhầm tàu đồng đội. Ngoài ra còn có một giả định khác là chính Hải quân Mỹ đã tấn công con tàu này.

  Iran công bố video vụ tên lửa bắn nhầm tàu hải quân của chính mình

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ