Combo Magic Keyboard iPad Pro thì tốt đấy, nhưng thay thế MacBook thì chưa phải lúc đâu | Sforum

Magic Keyboard là phụ kiện giúp cho những chiếc iPad Pro như “hổ mọc thêm cánh” tuy nhiên xét về tổng thể thì bộ đôi này vẫn chưa thể thay thế MacBook.

Trải nghiệm gõ phím trong thời gian dài

Có thể nói Magic Keyboard là một bước tiến lớn đối với iPad. Bàn phím được cải tiến và có thêm một bàn di chuột giúp iPad Protái tạo trải nghiệm máy tính xách tay thực thụ hơn bao giờ hết. Cảm giác vật lý của bàn phím tốt hơn bất kỳ bàn phím nào khác của bên thứ ba và tương tự những gì người dùng nhận được trên MacBook. Tuy nhiên, khi nói đến trải nghiệm gõ thuần túy, MacBookvẫn chiếm thế thượng phong vì một vài lý do khác nhau.

Trước hết, mọi thứ trên MacBook đều lớn hơn và thoải mái hơn. Bố cục bàn phím rộng rãi hơn, bàn di chuột rộng hơn và phần cổ tay cao hơn. Magic Keyboard đủ tốt trong các lĩnh vực này, nhưng nếu bạn phải chọn trải nghiệm gõ tốt hơn, bạn nên chọn MacBook. Không những vậy Magic Keyboard cũng không có hàng phím chức năng, tiện dụng để nhanh chóng điều chỉnh cài đặt hoặc truy cập các phím tắt. Đây quả thực là một sự bất tiện rất lớn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ
    mới nhất 1-6 Combo Magic Keyboard iPad Pro thì tốt đấy, nhưng thay thế MacBook thì chưa phải lúc đâu

Vấn đề lớn hơn nằm ở phần mềm, việc hỗ trợ con trỏ chuột cho iPad Pro là một bước tiến lớn, nhưng không phải ứng dụng nào cũng hoạt động tốt. Các ứng dụng của Apple chuyển đổi vô cùng mượt mà và không gặp phải vấn đề gì. Nhưng các ứng dụng khác thì không được như vậy, điển hình là Google Docs và OneNote. Bộ đôi này vẫn sử dụng lựa chọn văn bản iOS kiểu cũ.

Những điều trên chắc chắn sẽ được Apple cải thiện dần theo thời gian tuy nhiên hiện tại thì trải nghiệm trackpad trên Magic Keyboard chưa đáp ứng kỳ vọng.

Ứng dụng đa nhiệm và quy trình công việc

Thời gian qua Apple đã cho thấy sự nghiêm túc trong việc trong việc cải thiện trải nghiệm đa nhiệm trên iPad Pro. Hiện tại iPad Pro có tính năng Split View, (chia đôi màn hình) hỗ trợ chuột và Apple đã tách iPadOS khỏi iOS để tập trung vào các quy trình làm việc tập trung vào iPad. Đáng tiếc là vẫn chưa thể cạnh tranh với MacOS.

Sforum - Trang thông tin công nghệ
    mới nhất 2-7 Combo Magic Keyboard iPad Pro thì tốt đấy, nhưng thay thế MacBook thì chưa phải lúc đâu

Split View hoạt động tốt nhưng giới hạn người dùng chỉ sử dụng hai ứng dụng cạnh nhau. Trên MacBook, (với các ứng dụng của bên thứ ba như BetterSnapTool) người dùng có thể chụp các cửa sổ vào các góc của màn hình và có bốn ứng dụng cùng lúc. Chỉ cần kéo các cửa sổ vào các góc màn hình của bạn – hoặc tốt hơn nữa, sử dụng một số phím tắt – và bạn có một không gian làm việc linh hoạt hơn nhiều so với iPad Pro.

Kết nối

Bạn thường sử dụng bao nhiêu kết nối với MacBook? Ngoài chuột có lẽ bạn cũng sử dụng thêm màn hình ngoài để có trải nghiệm thị giác tốt và làm nhiều công việc hơn cùng lúc. Sẽ có những thời điểm chúng ta cần kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi cùng lúc nhưng iPad Pro chỉ có duy nhất một cổng USB-C và nếu muốn sử dụng thêm các cổng kết nối khác bạn cần phải trả tiền mua thêm hub chuyển đổi.

Sforum - Trang thông tin công nghệ
    mới nhất 3-1 Combo Magic Keyboard iPad Pro thì tốt đấy, nhưng thay thế MacBook thì chưa phải lúc đâu

Tuy nhiên điều tội tệ nhất lại nằm ở đây. iPad Pro chỉ có một cổng kết nối duy nhất. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn chỉ muốn ghép thiết bị của mình với một thiết bị ngoại vi duy nhất thì bạn cũng không thể làm điều đó trong khi đồng thời sạc iPad.

Mặc dù cả iPad Pro và MacBook đều có cổng USB-C, nhưng trên các mẫu MacBook hiện đại nhanh hơn nhiều nhờ khả năng tương thích Thunderbolt 3 – các cổng của MacBook có thể đạt tốc độ lên tới 40Gbps, trong khi iPad Pro chỉ có thể đạt tới một phần tư.

Quản lý tập tin

Thời gian qua, Apple đã bổ sung một số cấp độ quản lý tệp và hỗ trợ ổ cứng ngoài cho iPad Pro. Đây thực sự là tin vui đối với các nhiếp ảnh gia du lịch, những người cần quản lý các tập tin khi đang di chuyển, nhưng nếu bạn có một thư viện tài liệu khổng lồ mà bạn cần kiểm soát, iPad Pro vẫn chưa thể so với MacBook.

Ví dụ: Chọn một nghìn ảnh để thêm vào album là một điều khó khăn, vì không có phím tắt Command-A nào để chọn tất cả. Thay vào đó, bạn phải trượt một ngón tay trên mọi hình ảnh.

Sforum - Trang thông tin công nghệ
    mới nhất 4-6 Combo Magic Keyboard iPad Pro thì tốt đấy, nhưng thay thế MacBook thì chưa phải lúc đâu

MacOS có vô số ứng dụng quản lý tệp của bên thứ ba, bao gồm cả những ứng dụng sửa đổi hoặc thậm chí thay thế hoàn toàn Finder. Nhưng ngay cả một phần của mức độ tùy chỉnh đó cũng không có sẵn trên iPad Pro.

Ví dụ, bạn có thể sắp xếp các tài liệu của mình trong ứng dụng Tệp theo ngày, nhưng trên Mac, bạn có thể sắp xếp theo ngày sửa đổi, ngày tạo, ngày mở cuối cùng và ngày được thêm. Với việc phải xử lý và sắp xếp nhiều file trong ngày thì bạn nên chọn MacBook thay vì iPad Pro.

Lĩnh vực sáng tạo nội dung

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực kiến tạo nội dung một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp thì bạn nên tìm đến sự lựa chọn duy nhất trong hệ sinh thái của Apple: MacBook.

Chắc chắn, bạn có thể tìm thấy một số ứng dụng chuyên nghiệp như Photoshop trên iPad Pro và đặt nhiều kỳ vọng vào chúng thì có vẻ bạn đã lầm. Những phiên bản mobile dành cho iPad Pro luôn gặp phải hạn chế về phần cứng và phần mềm.

Sforum - Trang thông tin công nghệ
    mới nhất 5-1 Combo Magic Keyboard iPad Pro thì tốt đấy, nhưng thay thế MacBook thì chưa phải lúc đâu

Hãy nhìn vào ứng dụng nổi tiếng Photoshop. Dù Adobe đã hứa hẹn rằng sẽ có trải nghiệm Photoshop thực sự trên iPad nhưng phiên bản di động vẫn không có tính năng tương đương với ứng dụng trên Mac (mặc dù Adobe đang bổ sung các tính năng mới mỗi tháng). Tuy nhiên Photoshop là một ngoại lệ vì bạn không thể tìm thấy các ứng dụng như Logic Pro X, Adobe Premiere Pro hoặc Final Cut Pro X trên iPad Pro.

Tiếp theo là giới hạn về phần cứng. Không thể phủ nhận bộ xử lý Apple A-series trong iPad Pro có sức mạnh phi thường, nhưng chúng lại bị kìm hãm theo những cách khác.

Đối với các tác vụ như kết xuất video và máy học thì card đồ họa chuyên dụng là điều bắt buộc phải có, tuy nhiên iPad Pro không được trang bị card đồ họa đủ mạnh.

Nếu bạn muốn thực hiện khối lượng công việc cao cấp, nghiêm túc, tốt nhất bạn nên gắn bó với MacBook Pro, cụ thể là model 16 inch.


_ Tham gia group Thảo luận công nghệ CellphoneS: Tại đây

_ Like/follow fanpage Sforum.vn: FB.com/SforumTech