Mỹ: Số ca tử vong do COVID-19 vượt mốc 80.000; TT Trump tuyên bố Mỹ "đã chiến thắng" trong 1 lĩnh vực

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ đang đạt được những bước tiến lớn "mỗi ngày" trong cuộc chiến chống COVID-19.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng về tình hình đại dịch COVID-19 hôm thứ Hai (11/5) vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng Mỹ "đã chiến thắng", trong bối cảnh số ca tử vong do dịch bệnh tại Mỹ vừa vượt mốc 80.000.

Tuy nhiên, sau đó ông Trump đã "thu hẹp" phạm vi "chiến thắng" này về lĩnh vực xét nghiệm, Bloomberg đưa tin .

"Nhờ có sự dũng cảm của các công dân Mỹ, cùng với đó là chiến lược quyết liệt của chúng ta, hàng trăm ngàn sinh mạng đã được cứu", ông Trump nói. "Trải qua các thế hệ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và nguy hiểm, nước Mỹ đã vượt qua. Chúng ta đã đạt đến khoảnh khắc này, và chúng ta đã chiến thắng".

Theo Bloomberg, cuộc họp báo hôm 11/5 vừa qua vốn dĩ là dịp để ông Trump và chính quyền của mình ăn mừng về thành công họ đã đạt được trong việc nâng cao năng lực xét nghiệm virus corona. Tuy nhiên, kế hoạch này có vẻ đã đổ bể khi ông Trump liên tục bị phóng viên "hỏi xoáy", và cuối cùng nhà lãnh đạo Mỹ đã đột ngột bỏ ngang cuộc họp báo này.

"Người dân Mỹ sẽ làm tất cả những gì cần thiết để tìm ra giải pháp, đạt được những đột phá và tích lũy nguồn năng lượng chúng ta cần có để đạt được chiến thắng đại cục", ông Trump tuyên bố trong phần mở đầu cuộc họp báo.

"Mỗi ngày, chúng ta đều đạt được những bước tiến lớn nhờ có sự tận tâm của các bác sĩ, y tá của chúng ta, Họ là những con người tuyệt vời, vô cùng dũng cảm. Họ chính là những chiến binh.

Với sự tận tâm của lực lượng công nhân sản xuất, các nhà cung ứng thực phẩm, các kỹ thuật viên phòng xét nghiệm, cùng với đó là tình yêu đất nước sâu sắc của người dân Mỹ, chúng ta sẽ đánh bại kẻ thù khủng khiếp này, chúng ta sẽ hồi phục nền kinh tế và chuyển mình tới sự vĩ đại",nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

Trong một câu hỏi sau đó về tuyên bố "chiến thắng", Tổng thống Trump đã giải thích rằng ông "chỉ đang nói đến lĩnh vực xét nghiệm". Cụ thể, theo nhà lãnh đạo này, trước ngày 20/3, năng lực xét nghiệm của Mỹ mới chỉ dừng lại ở mức 100.000 xét nghiệm/ngày, nhưng tới những ngày gần đây, nước này đã có thể thực hiện lên đến hơn 300.000 xét nghiệm/ngày.

"Chúng ta đã chiến thắng trong lĩnh vực xét nghiệm", ông Trump nói. "Điều tôi nói đến là hiện giờ chúng ta đã sở hữu năng lực xét nghiệm rất tuyệt vời".

Theo số liệu của Bloomberg, đã có hơn 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 81.000 ca tử vong do COVID-19 được ghi nhận tại Trung Quốc. Sự lây lan của dịch bệnh tại Mỹ được cho là đang có xu hướng giảm tốc trong những ngày gần đây, tuy nhiên tình hình vẫn rất phức tạp.

Trong một dòng tweet được đăng tải ngày hôm qua (11/5), Tổng thống Trump cũng đã nhấn mạnh rằng tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang có những tín hiệu khả quan. "Số liệu đã tốt hơn RẤT NHIỀU",ông Trump viết.

 Mỹ: Số ca tử vong do COVID-19 vượt mốc 80.000; TT Trump tuyên bố
      Mỹ đã chiến thắng trong 1 lĩnh vực - Ảnh 1.


"Đừng hỏi tôi. Hãy hỏi Trung Quốc ấy"

Sau khi ông Trump tuyên bố và giải thích về "chiến thắng" của Mỹ trong lĩnh vực xét nghiệm, một nữ phóng viên gốc Hoa đến từ đài CBS News đã chất vấn nhà lãnh đạo Mỹ: "Vì sao điều đó lại được coi là quan trọng? Vì sao ông lại coi đây là một cuộc cạnh tranh toàn cầu, trong khi người dân Mỹ vẫn thiệt mạng vì đại dịch, và chúng ta vẫn thấy số người nhiễm bệnh tăng lên mỗi ngày?"

Và sau đây là câu trả lời của ông Trump: "Người Mỹ thiệt mạng ở khắp nơi trên thế giới. Có lẽ câu hỏi này nên dành cho Trung Quốc. Đừng hỏi tôi. Hãy hỏi Trung Quốc ấy. Bạn có thể sẽ nhận được một câu trả lời rất khác biệt nếu hỏi Trung Quốc về vấn đề này".

Câu trả lời trên của ông Trump đã dẫn đến cảnh tranh cãi giữa ông và các phóng viên, và sau đó ông Trump đã quyết định rời khỏi cuộc họp báo.

Theo Hồng Anh

Trí Thức Trẻ