Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đối thoại về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria

TGVN. Chiều ngày 12/5, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên Đối thoại tương tác không chính thức về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria.

Cuộc Đối thoại có sự tham gia của Phó Tổng Thư ký kiêm Đại diện Cao cấp của LHQ về Giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu, Tổng Giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí hoá học (OPCW) Fernando Arias và Điều phối viên của Nhóm Điều tra và Xác minh của OPCW Santiago Onate.

Bà Nakamitsu và các đại diện OPCW thông tin tới HĐBA về hợp tác giữa OPCW và Syria trong vấn đề vũ khí hoá học thời gian qua; đáng chú ý là việc tất cả các hoạt động trên thực địa cũng như các phiên tham vấn giữa OPCW và Syria đang phải tạm hoãn do ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19.

Trong trao đổi, các thành viên HĐBA cũng trình bày quan điểm về Báo cáo mới ban hành ngày 8/4 của Nhóm Điều tra và Xác minh về vấn đề sử dụng vũ khí hoá học tại Syria.

Một số nước đề cập các kết luận của Báo cáo về việc có những cơ sở song không thể kết luận chắc chắn rằng Không quân Syria đã tiến hành ba vụ tấn công hoá học tại Ltamenah vào tháng 3/2017. Một số nước khác đã công khai bác bỏ quy chế của Nhóm Điều tra và Xác minh cũng như Báo cáo của nhóm này.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Phái đoàn Việt Nam tại LHQ khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là phản đối mọi hành vi sử dụng vũ khí hoá học, ủng hộ việc thực thi đầy đủ Công ước Cấm Vũ khí hoá học và các hoạt động của OPCW được triển khai phù hợp với Công ước.

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)