Đụng độ biên giới Hàn - Triều ẩn chứa gì?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không trải qua phẫu thuật trong suốt gần ba tuần vắng bóng, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một quan chức chính phủ nước này. Trong một diễn biến khác, hôm qua, binh lính trên biên giới giữa hai miền Triều Tiên nã súng về phía nhau

Trong một cuộc họp ngắn được tổ chức hôm qua, sau khi có nổ súng, một quan chức JCS Hàn Quốc nói rằng việc nổ súng dường như không phải là một sự khiêu khích theo kế hoạch, vì khu vực sự kiện xảy ra là đất nông nghiệp, nhưng từ chối đưa ra kết luận về vụ việc.

“Nếu tầm nhìn hạn chế (để ngắm bắn mục tiêu) và trong sương mù, liệu đó chính xác là sự khiêu khích?”, quan chức này nói.

Choi Kang, phó chủ tịch Viện Nghiên cứu chính sách Asan (Hàn Quốc), nói ông tin rằng thời điểm xảy ra vụ khiêu khích ở “vùng xám” cho thấy có thể đây là một sự việc đã được lên kế hoạch,thể hiện ông Kim Jong-un vẫn đang thống lĩnh quân đội Triều Tiên.

“Hôm qua, ông Kim đã cố gắng thể hiện mình hoàn toàn khỏe mạnh. Hôm nay, Kim đang cố gắng dập tắt mọi suy đoán rằng ông ta có thể không có toàn quyền kiểm soát quân đội”, Choi nói với Reuters.

“Thay vì “chơi tất tay” bằng cách bắn tên lửa, ông Kim có thể nhắc chúng ta,vâng, tôi khỏe mạnh và tôi vẫn còn quyền lực”.