Mỹ cáo buộc Nga - Trung "tận dụng Covid-19 gây chia rẽ châu Âu và NATO"

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cáo buộc Nga và Trung Quốc đang tận dụng tình hình khẩn cấp của dịch Covid-19 để viện trợ Italia nhằm gia tăng tầm ảnh hưởng cũng như gây chia rẽ ở châu Âu và NATO

“Mỹ đã biết được một số quốc gia sẽ sử dụng đại dịch này như là một cách để đầu tư vào những ngành và cơ sở hạ tầng thiết yếu và có tác động lâu dài tới an ninh (của quốc gia được đầu tư)”, ông Esper trả lời báo La Stampa hôm 4/5 khi được hỏi rằng Nga và Trung Quốc có đang nỗ lực gia tăng tầm hưởng ở Italia bằng việc viện trợ chống Covid-19 hay không.

“Các đối thủ tiềm tàng sẽ tìm cách đưa lợi ích của họ vào và gây chia rẽ trong khối NATO và Liên minh châu Âu EU”, ông Esper cho hay.

Ông Esper cho rằng cả Trung Quốc và Nga đang tận dụng sự khẩn cấp của dịch bệnh để gia tăng tầm ảnh hưởng của 2 nước tại châu Âu. Cả Moscow và Bắc Kinh đều đang hỗ trợ cho Italia bằng cách gửi bác sĩ, thiết bị y tế và khẩu trang tới Italia - quốc gia đầu tiên của châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.

Theo Reuters, sự hỗ trợ của Nga cho Italia, bao gồm cả việc triển khai quân y, đã thu hút sự chú ý trong bối cảnh Rome nhận được sự giúp đỡ hạn chế từ EU. Các nhà ngoại giao EU và NATO trước đó cũng cho rằng đây có thể là động thái mang tính địa chính trị từ phía Nga.

Mặt khác, ông Esper cũng cáo buộc Huawei và mạng 5G của công ty này là ví dụ quan trọng của cái gọi là “hoạt động gây hại” của Trung Quốc.