Mỹ đưa trở lại oanh tạc cơ chiến lược B-1 “răn đe” Trung Quốc

Chưa đầy một tháng sau khi rút toàn bộ 5 oanh tạc cơ chiến lược B-52 khỏi đảo Guam, Mỹ đã đưa oanh tạc cơ hạng nặng trở lại hòn đảo.

Theo Sputnik, oanh tạc cơ hạng nặng B-1B cùng đội ngũ gồm 200 nhân viên đã có hành trình từ căn cứ ở Texas tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam.

Sự tái xuất của oanh tạc cơ chiến lược Mỹ trên đảo Guam được coi là động thái tạm thời, nhằm “răn đe” Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng vì vấn đề Biển Đông và dịch Covid-19.

“Các tên lửa này rất phù hợp để chống lại các tàu nổi, trong tình cảnh căng thẳng như hiện tại”, trung tá Welton nói, ám chỉ căng thẳng Mỹ-Trung trên Biển Đông.

Các oanh tạc cơ B-1 lần đầu gây chú ý khi xuất hiện trên đảo Guam vào năm 2017, khi căng thẳng Mỹ-Triều Tiên lên tới đỉnh điểm vì chương trình hạt nhân.

Xuất hiện lần đầu vào giữa những năm 1980, các oanh tạc cơ Rockwell B-1 Lancer ban đầu được thiết kế để mang theo vũ khí hạt nhân. Sau Chiến tranh Lạnh, B-1 được cải tiến để có thể mang theo 23 tấn bom và tên lửa gắn hai bên cánh hoặc 35 tấn bom bên trong thân. B-1 cũng có khả năng phóng tên lửa hành trình tầm xa chống hạm và ném bom dẫn đường siêu chính xác.

Trung Quốc hiện chưa bình luận về sự tái xuất của các oanh tạc cơ Mỹ trên đảo Guam. Tuần trước, Bắc Kinh tuyên bố đang “cảnh giác cao độ trước hoạt động của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đông”.