Mỹ vượt 66.000 người chết, thống đốc New York cảnh báo về "mở cửa mù quáng"

Dân trí Mỹ hiện đã vượt mốc 66.000 người chết vì Covid-19 trong khi Thống đốc New York Andrew Cuomo cảnh báo rủi ro của việc “mở cửa mù quáng” lại kinh tế.

Theo thống kê của đại học John Hopkins, Mỹ hiện có ít nhất 1.126.519 người nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) trong khi số người thiệt mạng vì dịch là 66.051.

Con số thông kê này ghi nhận trên toàn bộ 50 bang, Quận Columbia, các vùng lãnh thổ khác của Mỹ và các ca bệnh được sơ tán về Mỹ.

Theo thống kê của trang Worldometers, tính tới nay thế giới đã có gần 3,5 triệu người mắc Covid-19 và hơn 244.000 người tử vong. Mỹ dẫn đầu thế giới về cả số ca mắc và tử vong.

Thống đốc New York Cuomo ngày 2/5 đã phản bác những gì mà ông gọi là “các nhu cầu sớm” đòi hỏi ông phải mở cửa lại bang. Ông nói rằng dù biết mọi người đang sống rất khó khăn vì không có việc làm, nhưng việc hiểu về tình hình dịch bệnh cũng rất cần thiết.

Ông Cuomo cảnh báo việc mở cửa lại “một cách mù quáng”, cho rằng thứ cần được sử dụng để đưa ra quyết định vào lúc này là thông tin, chứ không phải là “cảm xúc, chính trị, hay việc mọi người nghĩ hay cảm thấy ra sao mà là dựa vào những gì chúng ta nắm được thực tế”.