Quốc gia châu Phi xét nghiệm thấy đu đủ, chim cút và dê... nhiễm Covid-19

Không rõ vì nguyên nhân nào mà phòng xét nghiệm của quốc gia châu Phi này có thể kết luận trái đu đủ, dê và chim cút dương tính với Covid-19. Tổng thống nước này đã bày tỏ sự giận dữ và kêu gọi cảnh sát vào cuộc tìm ra cho ra kẻ phá hoại.

Tính đến ngày 3.5, Tanzania – quốc gia Đông Phi, đã ghi nhận tổng cộng 480 ca nhiễm Covid-19 và 16 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, số người nhiễm và tử vong do virus tại Tanzania giờ lại đang là dấu hỏi lớn khi phòng xét nghiệm quốc gia không còn nhận được sự tin tưởng.

Trong bài phát biểu mới nhất trên sóng truyền hình, Tổng thống Tanzania – ông John Magufuli, đã bày tỏ sự nghi ngờ về độ tin cậy và trình độ của các kỹ thuật viên, dụng cụ tại phòng xét nghiệm Covid-19 ở nước này.

“Những thiết bị, nhân viên làm việc trong phòng xét nghiệm có thể đã bị hư hỏng hoặc thao túng và cho ra những kết quả sai lầm nghiêm trọng”, ông Tanzania phát biểu trên kênh TBC (Tanzania).

Ông Magufuli cho biết, chính phủ đã bí mật kiểm tra độ tin cậy của phòng xét nghiệm Covid-19 quốc gia bằng cách gửi tới một số mẫu “bệnh phẩm” từ động vật và thậm chí là cả trái cây.

Cụ thể, lực lượng an ninh Tanzania đã lấy một số mẫu “bệnh phẩm” không phải của con người, bao gồm đu đủ, dê, cừu, chim cút, nhưng lại được gán tên và tuổi của người.

“Kết quả là một quả đu đủ, một con chim cút và một con dê đã dương tính với Covid-19. Có vẻ như có một trò “chơi bẩn” nào đó đã xảy ra trong phòng xét nghiệm”, ông Magufuli phát biểu.

“Điều này đồng nghĩa với việc đã xảy ra lỗi kỹ thuật hoặc các bộ dụng cụ được nhập khẩu có vấn đề. Thậm chí là cả nhân viên làm việc trong phòng xét nghiệm cũng có thể đã bị mua chuộc”, Tổng thống Tanzania giận dữ.