Reuters liên hệ 13 nhà tang lễ ở Hà Nội để tìm hiểu tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Hãng tin Reuters đã liên lạc với quản lý của 13 nhà tang lễ tại Hà Nội. Tất cả đều xác nhận không có sự gia tăng về số ca tử vong. Thậm chí, một người cho biết số đơn đặt hàng cho dịch vụ tang lễ giảm xuống vì trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội có ít tai nạn giao thông hơn.

Các chuyên gia y tế công cộng cho biết Việt Nam đã thành công một phần vì phản ứng nhanh. Ngay từ sớm, Việt Nam hạn chế việc đi lại vào nước này và đưa hàng chục ngàn người vào diện kiểm dịch. Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý, quốc gia này đã mở rộng thử nghiệm và theo dõi những người có khả năng đã tiếp xúc với bất kỳ ai được xác nhận nhiễm bệnh.

Matthew Moore, một quan chức thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nói rằng,các bước phòng chống dịch tại Việt Nam rất dễ để mô tả nhưng khó thực hiện , tuy nhiên quốc gia này vẫn rất thành công.

Ngay từ ngày 23/ 1, Việt Nam đã ngừng các chuyến bay đến và đi từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi đầu tiên xuất hiện SAR-CoV-2 . Một tuần sau đó, Việt Nam đã đóng cửa biên giới 1.400 km với Trung Quốc, chỉ những giao dịch quan trọng nhất mới được cho phép.

Đầu tháng 1, Việt Nam chỉ có ba phòng thí nghiệm có thể thử nghiệm Covid-19. Đến tháng 4, con số này đã tăng lên tới 112.

Ngoài xét nghiệm, chính phủ Việt Nam đồng thời bắt đầu việc theo dõi và cách ly hàng nghìn người. Nhiều người trong số họ là người Việt Nam trở về từ Châu Âu và Mỹ. Đến giữa tháng 3, Việt Nam cũng đã bắt đầu yêu cầu đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trên toàn quốc.