Tổng thống Trump ra đòn nặng ký: Rút chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi TQ

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy việc rút những chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu ra khỏi Trung Quốc

Giờ đây, theo giới chức cấp cao và một số cựu quan chức Mỹ, thiệt hại kinh tế và số người tử vong cao do dịch Covid-19 tại Mỹ đang thúc đẩy chính phủ nước này chuyển sự phụ thuộc về sản xuất và chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach phụ trách về tăng trưởng kinh tế khẳng định. “Chúng tôi vẫn đang nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc các chuỗi cung ứng vào Trung Quốc trong vài năm qua và hiện chúng tôi đang đẩy mạnh sáng kiến này”.

Ông Krach nhấn mạnh đây là vấn đề then chốt với an ninh Mỹ và chính phủ khả năng sẽ sớm thông báo bước đi mới về nó.

Theo nguồn tin cung cấp cho Reuters, Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan khác của Mỹ đang tìm kiếm biện pháp nhằm thúc đẩy các công ty đưa hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trong số những biện pháp đang được cân nhắc có ưu đãi về thuế và các khoản trợ cấp.

Các cơ quan cũng đang tìm hiểu xem lĩnh vực sản xuất nào nên được xem là “thiết yếu” và cách thức sản xuất những sản phẩm này ngoài Trung Quốc.