Trump công kích cựu tổng thống Bush

Trump cho rằng George W. Bush đã im lặng khi ông bị xem xét bãi nhiệm, nhưng lại lên tiếng kêu gọi người Mỹ đoàn kết vượt qua Covid-19.

Cựu tổng thống Bush, thành viên đảng Cộng hòa, hôm 2/5 đăng video so sánh cuộc khủng hoảng Covid-19 với vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, thảm kịch diễn ra chỉ vài tháng sau khi ông tới Nhà Trắng.

"Sau ngày 11/9, tôi thấy một quốc gia vĩ đại trỗi dậy để tôn vinh những người dũng cảm, chia sẻ những nỗi đau và giữ vững những trọng trách mới", cựu tổng thống Mỹ nói trong video.

Bush, 73 tuổi, nói ông tin rằng "tinh thần hy sinh" của người Mỹ không bao giờ biến mất và kêu gọi nước Mỹ đồng lòng trong cuộc chiến chống nCoV. Ông nói người Mỹ cần phải gạt bỏ sự chia rẽ đảng phái khi đối mặt mối đe dọa chung và phải "nhớ rằng sự đồng cảm và lòng tốt luôn là những công cụ thiết yếu, sức mạnh để phục hồi quốc gia".

Trump hôm 3/5 đăng Twitter, dẫn một lời bình trong chương trình "Fox and Friends" của Fox News, rằng ông đánh giá cao thông điệp trong video của Bush, nhưng công khai chỉ trích cựu tổng thống.

"Nhân đây, tôi đánh giá cao thông điệp từ cựu tổng thống Bush, nhưng sao ông ấy không kêu gọi người Mỹ bỏ qua những khác biệt đảng phái khi cuộc xem xét bãi nhiệm diễn ra", Trump dẫn lại lời người dẫn chương trình của Fox News.

Sau đó Tổng thống Mỹ đưa ra bình luận của riêng mình: "Ông ấy đã lặn mất tăm khi cần lên tiếng chống lại trò lừa bịp lớn nhất trong nước Mỹ", đề cập đến nỗ lực xem xét bãi nhiệm ông do phe Dân chủ khởi xướng hồi cuối năm ngoái.

Trump hồi tháng 2 được thượng viện Mỹ tha bổng, với đa số thượng nghị sĩ bỏ phiếu không kết tội ông lạm quyền và cản trở quốc hội, chấm dứt nỗ lực xem xét bãi nhiệm của phe Dân chủ.