Trung Quốc "phải trả giá đắt” nếu quyết thu hồi Đài Loan bằng vũ lực

Một cựu tướng quân đội Trung Quốc mới đây đưa ra cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 lây lan trên phạm vi toàn cầu không phải là cơ hội để Bắc Kinh thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

Theo SCMP, Qiao Liang, cựu thiếu tướng không quân Trung Quốc vốn được coi là người có tư tưởng diều hâu ở Trung Quốc. Ông Qiao lên tiếng trong bối cảnh Đài Loan ngày càng có xu hướng rời xa Trung Quốc và Mỹ chỉ trích dữ dội Trung Quốc vì đại dịch Covid-19.

“Mục đích cuối cùng của Trung Quốc không chỉ là thống nhất Đài Loan, mà còn là vì giấc mộng Trung Hoa – để 1,4 tỉ người Trung Quốc có một cuộc sống tốt”, ông Qiao hiện là giáo sư tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói.

“Chúng ta không nên coi thu hồi Đài Loan là ưu tiên hàng đầu. Nếu thu hồi bằng vũ lực, sẽ phải huy động toàn bộ nguồn lực và sức mạnh quốc gia. Không nên bỏ hết trứng vào một giỏ, cái giá phải trả sẽ rất đắt”, ông Qiao nói.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần không thể tách rời của đại lục và sớm muộn cũng sẽ phải trở về với Trung Quốc.

Một số cựu tướng quân đội Trung Quốc coi đây là thời điểm không thể tốt hơn để thu hồi đảo Đài Loan vì cả 4 tàu sân bay Mỹ hoạt động ở Ấn Độ-Thái Bình Dương đều đang neo tại cảng do đại dịch.