Việt Nam trở thành điểm sáng ghìm cương Covid-19

Với các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của Covid-19 nhiều tháng qua, một số quốc gia và vùng lãnh thổ có được tín hiệu tích cực: không có trường hợp nhiễm nội địa mới hoặc không có ca nhiễm Covid-19. Một trong số quốc gia đó có Việt Nam.

Việt Nam được nêu tên trong những câu chuyện ứng phó dịch thành công, theo trang Axios. Việt Nam không có thêm ca nhiễm mới trong hơn 2 tuần qua và đến nay chưa có ca tử vong nào.

Cây bút bình luận Adam Taylor của tờ Washington Post đã nói đến 3 chiến thuật then chốt khi đề cập đến câu chuyện chống Covid-19 thành công tại Việt Nam.

Theo Adam Taylor, thành công đó đến từ 3 chiến lược then chốt được chính phủ áp dụng rộng rãi, bao gồm sàng lọc và kiểm tra thân nhiệt, khoanh vùng và phong tỏa khu vực có dịch và liên tục trao đổi thông tin.

Tác giả Adam Taylor đánh giá cao việc Việt Nam tiến hành theo dõi dịch tễ của người bệnh và những đối tượng liên quan một cách chặt chẽ và rộng rãi, cùng với việc cách ly nghiêm ngặt những người bị nghi nhiễm Covid-19 ở các cơ sở y tế.