Cuộc sống vô cùng bất ngờ của anh ve chai trả lại hơn 230 triệu đồng

Sống ở tận đáy của sự nghèo khó, bệnh tật, nhưng khi nhặt được số tiền 180 triệu đồng và 1,3 cây vàng, vợ chồng người đàn ông bán ve chai quyết tìm trả lại chủ cũ khiến nhiều người cảm động.

Chiều 26/4, Lư Ngọc Duy mua được chiếc tủ sắt cũ bỏ bên vệ đường với giá 20.000 đồng. Về đến nhà Duy phát hiện trong tủ có một túi tiền. Không một chút đắn đo, Duy mang túi tiền đến trình báo Công an. Kiểm đếm trong túi có 180 triệu đồng và 1,3 cây vàng. Ngay trong đêm, lực lượng Công an đã xác định được người đánh mất để giao trả tài sản.

Chúng tôi tìm đến nhà người đàn ông bán ve chai nổi tiếng trong những ngày qua, quả thật không khó để tìm nhà anh. Bởi, anh đã quá "nổi tiếng" trong nhiều năm qua về cái nghèo, cái khó nên người dân cả một vùng của xã Đức Nhuận không mấy ai là không biết đến hoàn cảnh gia đình anh.

Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi đó là, căn nhà cấp 4 thấp lè tè, trước cửa nhà là đống bìa giấy cứng, là chai, là lọ nhựa... đựng trong các bao tải chất ngổn ngang chắn cả lối đi.

Chính căn nhà cấp 4 thấp lè tè đó, mùa hè nóng như lò bánh mì, là nơi tá túc của 6 người trong gia đình Duy.

Bà Lê Thị Huệ (70 tuổi) kể, Lư Ngọc Duy (32 tuổi), là con duy nhất của vợ chồng bà. Cách đây đã 19 năm, năm Duy lên 13 tuổi, bệnh viện phát hiện trái tim của chàng trai bị hở van động mạch chủ. Thay van tim là cách để Duy duy trì sự sống cho đến ngày nay.

Thế nhưng, ngày đó vì cái nghèo khó mà Duy phải chờ đợi tới 6 năm sau khi bố mẹ bán được nhà và vay mượn thêm mới có tiền chi phí cho Duy phẫu thuật thay van tim.

"Năm đó bán hết cả nhà, đất được 25 triệu đồng. Thay van tim cho nó xong là không còn tiền về xe. Từ đó cả gia đình phải xin ở nhờ nhà người thân", bà Huệ nhớ lại.

Ngoài thời gian chăm mấy sào ruộng Duy lại rong ruổi trên chiếc xe đạp cũ đi mua ve chai. Anh ve chai 32 tuổi nhặt từng vỏ lon, mớ giấy vụn bán kiếm thêm ít tiền. Có người thương cảm, cũng có người cười chê. Duy bảo, những lúc nghe người ta chê trách mà chỉ biết cúi đầu bất lực.

"Nhiều người bảo, đàn ông còn trẻ mà đi mua ve chai. Tủi thân lắm! nhưng nghĩ đây là việc chính đáng nên vẫn làm. Có ngày may mắn kiếm được bảy, tám chục ngàn. Có ngày về không", Duy nói.

Duy kể, bản thân từng làm bảo vệ cho một công ty ngoài thành phố. Làm bảo vệ mang về cho Duy số tiền gấp mấy lần mua ve chai. Có điều sức khỏe yếu khiến Duy mất việc. Duy lại về quê rong ruổi mua ve chai dạo.

Duy chia sẻ, mấy năm trở lại đây, sức khoẻ giảm sút vì van tim có dấu hiệu thoái hóa nhưng cuộc sống nghèo khó mà chàng trai không dám đến bệnh viện để thăm khám. Mà có đi khám thì Duy cũng xác định không có tiền điều trị.

Điều khiến Duy day dứt là con lớn 7 tuổi của Duy lại bị tăng động, chậm phát triển.